8 Bệnh Lý Nguy Hiểm Tiềm Ẩn Sau Hội Chứng Đau Thắt Lưng

5/5 - (1 bình chọn)

Đau thắt lưng là tình trạng vùng lưng dưới của người bệnh bị đau nhức. Nó tác động lớn tới cuộc sống của mọi người. Việc phát hiện muộn hay điều trị không đúng cách gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Nguyên nhân gây ra có thể do nhiều bệnh lý nguy hiểm mà mọi người không hay biết. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu 8 bệnh lý nguy hiểm tiềm ẩn sau hội chứng đau thắt lưng nhé!

Bệnh đau thắt lưng là gì?
Bệnh đau thắt lưng là gì?

Tìm hiểu bệnh đau thắt lưng

Phần lớn bệnh đau thắt lưng là do gặp phải chấn thương hay bị căng cơ hoặc bởi những vấn đề khác. Các cơn đau mà người bệnh gặp phải có thể diễn ra vài ngày hay vài tuần. Đó là đối với trường hợp đau thắt lưng cấp tính. Với bệnh nhân bị mãn tính thì thời gian sẽ kéo dài tầm 3 tháng.

Tại vùng thắt lưng bao gồm 5 đốt sống từ L1 – L5. Bao quanh là hệ thống cơ, gân và dây chằng. Nhiệm vụ chính của cột sống là nâng đỡ và tạo đường cong cho cơ thể. Đây là mắt xích quan trọng trong việc truyền tín hiệu của não đến các chi hoạt động linh hoạt.

Tiềm ẩn đằng sau đau thắt lưng là những bệnh lý nguy hiểm
Tiềm ẩn đằng sau đau thắt lưng là những bệnh lý nguy hiểm

Khi gặp phải căn bệnh này, mọi người không chỉ đối mặt với những cơn đau khó chịu. Đồng thời, bạn gặp khó khăn trong quá trình vận động. Điều này khiến cho hiệu suất làm việc giảm sút nghiêm trọng. Đáng chú ý, đau lưng dưới là biểu hiện của những bệnh xương khớp mạn tính khác.

Nếu không sớm thăm khám và điều trị, bạn sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Lúc này, mọi hoạt động của bản thân phải phụ thuộc vào người khác. Hội chứng đau thắt lưng mà mọi người gặp phải là gì?

Đau lưng vùng dưới có những triệu chứng gì?

Triệu chứng của bệnh đau lưng dưới phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động và nguyên nhân gây ra. Người bệnh cảm nhận được cơn đau đột hay diễn ra âm ỉ ở vùng lưng dưới. 

Cơn đau xảy ra sau khi mọi người gặp phải chấn thương. Hay do bạn ngồi làm việc quá lâu ở một tư thế hay mang vác đồ nặng… Lúc này, cơn đau lan xuống vùng phía dưới cơ thể.

Xuất hiện cơn đau khi bê vác đồ nặng
Xuất hiện cơn đau khi bê vác đồ nặng

Cũng có thể, đau vùng lưng dưới lan ra 2 bên cơ cạnh cột sống hoặc lan ra phía trước bụng. Tác nhân này khiến cho chẩn đoán sai lầm tình trạng đau vùng lưng dưới. Thế nào là hội chứng đau thắt lưng?

Cơn đau có xu hướng gia tăng khi mọi người cử động nhiều, đau nhiều vào ban ngày. Trường hợp khác, mọi người bị đau nhiều lúc nghỉ ngơi và về ban đêm hãy nghĩ đến nhóm bệnh lý viêm khớp cột sống.

8 bệnh lý nguy hiểm tiềm ẩn sau hội chứng đau thắt lưng

Khi gặp phải bất cứ căn bệnh gì, mọi người thường có tâm lý chủ quan. Thậm chí cho rằng chỉ cần nghỉ ngơi một vài ngày là bệnh sẽ thuyên giảm. Điều này khiến cho tình trạng bệnh diễn ra thêm nghiêm trọng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Mắc bệnh thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống là một trong những bệnh lý về xương khớp mà ai cũng có thể mắc phải. Biểu hiện cụ thể của căn bệnh này là thoái hóa đĩa đệm và các đốt sống. Người cao tuổi là đối tượng dễ mắc phải thoái hóa cột sống lưng.

Hiện nay, bệnh này đang diễn ra ở đối tượng trẻ hơn. Tất nhiên, không phải tất cả các đĩa đệm và cột sống bị thoái hóa giống nhau. Tình trạng này thường diễn ra ở những vị trí đốt sống chịu lực ở cổ và lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống gây ra đau lưng vùng dưới
Thoát vị đĩa đệm cột sống gây ra đau lưng vùng dưới

Căn bệnh này gây ra những cơn đau âm ỉ vùng lưng dưới của người bệnh. Các cơn đau càng tăng lên khi vận động hay phải làm việc nặng. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, mọi người sẽ cảm giác tê bì chân tay và khó khăn khi cử động.

Khi tuổi tác tăng cao, sinh hoạt thiếu khoa học là những yếu tố chính làm gia tăng thoái hóa cột sống. Khi mắc phải bệnh lý về xương khớp, cuộc sống của người bệnh hoàn toàn bị đảo lộn. Những bệnh gây ra hội chứng đau thắt lưng?

Gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cho người bệnh

Chúng ta cũng không thể loại trừ nguyên nhân gây ra bệnh đau thắt lưng do thoát vị đĩa đệm gây ra. Biểu hiện của bệnh lý này, tình trạng lớp nhân nhầy ở đĩa đệm tràn ra bên ngoài và tác động lên các dây thần kinh xung quanh. Thoát vị đĩa đệm lưng không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi mà ở ngay cả người trẻ tuổi.

Người bị bệnh này thường có dấu hiệu đau âm ỉ vùng lưng dưới. Cơn đau gia tăng khi mọi người cử động nhiều hay thay đổi tư thế đột ngột. Hội chứng đau thắt lưng do đâu mà ra?

Do mắc phải bệnh đau thần kinh tọa

Một trường hợp mà chúng ta không nên bỏ qua, có thể bạn đã mắc bệnh đau thần kinh tọa. Lúc này, dây thần kinh tọa chạy dọc từ tủy sống xuống mông và mặt sau của chân.

Phần dây hệ thần kinh này bị chèn ép gây ra những cơn đau thắt lưng. Bên cạnh đó, bệnh lý này còn xuất hiện các triệu chứng như tê bì hoặc nóng rát sống lưng.

Đau thắt lưng gây ra hội chứng viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp xuất hiện khi các khớp xương bị viêm va chạm vào nhau gây ra những cơn đau nhức. Ngoài ra, bệnh lý này còn gây ra nhiều vấn đề khác.

Viêm khớp dạng thấp gây ra đau thắt lưng
Viêm khớp dạng thấp gây ra đau thắt lưng

Các cơn đau diễn ra dữ dội khi di chuyển hoặc do yếu tố tuổi cao. Tác nhân gây ra do quá trình sản sinh dịch khớp, nhân nhầy suy giảm.

Bị hẹp ống sống

Tình trạng ống sống bị thu hẹp tác động lên tủy sống và dây thần kinh. Đối tượng mắc phải bệnh này từ 50 tuổi trở lên. Các triệu chứng của người bệnh thường đau vùng lưng dưới. Cơn đau tăng lên khi mọi người vận động.

Cơn đau có thể diễn ra nhanh rồi biến mất hoặc có thể diễn ra âm ỉ. Căn bệnh này gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của mọi người. Nguyên nhân hẹp ống sống do thoái hóa cột sống thắt lưng gây phì đại khớp liên mấu. Tác nhân đó sẽ đẩy thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ra sau, trượt đốt sống làm phì đại dây chằng vàng và gây cong vẹo cột sống.

Bệnh dạ dày xuất hiện do tác động bởi hội chứng đau vùng lưng dưới

Đau thắt lưng có thể do ảnh hưởng bởi bệnh viêm loét dạ dày. Triệu chứng chủ yếu mà mọi người phải bệnh lý này là mệt mỏi, ợ hơi…

Khi xuất hiện những dấu hiệu này, người bệnh không nên chủ quan mà phải thăm khám để có phương pháp điều trị phù hợp.

Loãng xương

Loãng xương xuất hiện có thể do ảnh hưởng bởi đau thắt lưng gây ra. Tình trạng phổ biến diễn ra ở người cao tuổi và đang có dấu hiệu trẻ hóa.

Ảnh hưởng của loãng xương như thế nào?
Ảnh hưởng của loãng xương như thế nào?

Bệnh loãng xương gây ra tổn thương, nứt vỡ một số vùng xương cột sống mang đến những cơn đau khủng khiếp cho người bệnh.

Liên quan tới bệnh đường tiết niệu

Những bệnh lý liên quan tới hệ bài tiết cũng là một trong những nguyên nhân gây ra đau thắt lưng. Cơn đau được biến mất sau khi mọi người được chữa khỏi. Trường hợp này dễ dàng xử lý so với những bệnh lý phía trên.

Hội chứng đau thắt lưng có gây ra nguy hiểm?

Nhiều bệnh nhân bị đau thắt lưng thường chủ quan cho rằng triệu chứng sẽ tự khỏi. Do đó, mọi người thường có tâm lý chần chừ và không điều trị ngay. Đối với bệnh đau thắt lưng cấp tính mà không điều trị dứt điểm sẽ chuyển sang mãn tính.

Bệnh ở thể nhẹ chỉ gây ảnh hưởng tới sinh hoạt thông thường. Khi tình trạng bệnh nặng hơn sẽ gây ra nhiều vấn đề cho người bệnh. Khi đó, kinh phí bỏ ra điều trị rất tốn kém. Càng để lâu, bệnh sẽ tiến triển nặng và gây ra những hậu quả tệ hại.

Qua bài viết này, tôi đã chỉ ra 8 bệnh lý nguy hiểm tiềm ẩn sau hội chứng đau thắt lưng. Khi mọi người có các biểu hiện liên quan tới đau lưng vùng dưới cần đi thăm khám ngay và điều trị kịp thời.

    Hành động vì sức khỏe

    Ưu đãi ngập tràn - Nhận ngay quà khủng
      0
      Your Cart