Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Thoát Vị Đĩa Đệm: Những Điều Cần Biết

5/5 - (1 bình chọn)

Những bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm được xem là “vị cứu tinh” cho người bệnh. Phương pháp này làm giảm các cơn đau hay khó chịu do bệnh lý gây ra. Giải pháp còn cải thiện quá trình lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể. Mọi người hãy cùng với tôi tìm hiểu thêm những bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm: những điều cần biết nhé!

Vì sao nên sử dụng bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm được biểu hiện qua tình trạng các sụn mềm bị tổn thương nghiêm trọng. Nguyên nhân chính dẫn đến việc nhân sụn tràn ra bên ngoài. Sau đó, nó tác động trực tiếp lên các dây thần kinh xung quanh.

Người bệnh sẽ gặp phải những cơn đau cấp tính do bệnh lý này gây ra. Điều đó gây cản trở tới mọi hoạt động trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nhóm người dễ mắc phải bệnh lý này nằm trong độ tuổi 30 – 50. Trong đó, tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn phụ nữ.

Bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm nên sử dụng khi nào?
Bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm nên sử dụng khi nào?

Ngoài việc sử dụng thuốc hay phẫu thuật, mọi người có thể lựa chọn các bài tập vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng bệnh. Các chuyên gia y tế sẽ thiết kế hệ thống bài tập riêng giúp người bệnh giảm tình trạng đau nhức, ổn định vận động thể chất và dần lấy lại nhịp độ cuộc sống thường ngày.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp cải thiện các cơ bắp và phục hồi các vùng tổn thương. Các bài tập được áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân đau cấp hay mãn tính. Bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm: Những điều cần biết như thế nào?

>>> Xem thêm: Top 7 Bài Tập Thoát Vị Đĩa Đệm Cổ Hiệu Quả Không Nên Bỏ Qua

Vật lý trị liệu có tác dụng như thế nào đối với người bệnh?

Việc tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm không thể chữa hoàn toàn bệnh lý này. Bởi vì, chưa có giải pháp nào để chữa trị dứt điểm về những căn bệnh liên quan tới xương khớp. Theo chia sẻ của bác sĩ, giải pháp giúp cải thiện và ngăn chặn quá trình thoát vị đĩa đệm.

Những tác dụng mà các bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm mang tới không phải ai cũng biết:

 • Giúp giảm bớt các cơn đau cho người bệnh.
 • Việc tập luyện các bài tập đưa nhân nhầy về vị trí cũ, giải pháp này rất phù hợp với bệnh nhân ở thể nhẹ.
 • Giảm áp lực lên các dây thần kinh xung quanh vùng thoát vị đĩa đệm.
 • Vật lý trị liệu còn có tác dụng làm giãn cơ.
 • Cải thiện quá trình tuần hoàn máu, các vùng thoát vị được cung cấp các dưỡng chất cần thiết.
 • Khả năng vận động của người bệnh được cải thiện đáng kể.

Bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm: Những điều cần biết

Để nâng cao sự hiệu quả, người bệnh cần có được sự chỉ dẫn cần thiết của các chuyên gia khi thực hiện các bài tập vật lý trị liệu. Nếu tập sai động tác hay cường độ nặng càng làm cho bệnh thêm nặng. Hoặc mọi người quá bận rộn không có tới các trung tâm hãy tham khảo các bài tập sau đây.

Bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm - những điều cần biết
Bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm – những điều cần biết

Massage mô sâu làm giảm các cơn đau

Liệu pháp này làm giảm việc co thắt các cơ xung quanh vùng thoát vị đĩa đệm. Đồng thời, việc này giúp tăng cường khả năng vận động linh hoạt của các khớp xương. Đối với trường hợp thoát vị đĩa đệm ở cổ, bác sĩ tiến hành xoa bóp vùng vai và gáy cho người bệnh. Người bị thoát vị ở thân dưới, nên áp dụng giải pháp massage vùng hông và đùi.

Bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm – phương pháp nóng và lạnh

Phương pháp trị liệu bằng nóng và lạnh được mọi người lựa chọn sử dụng. Giải pháp này dễ dàng thực hiện và ai cũng có thể làm được.

Trị liệu nhiệt nóng làm tăng việc lưu thông máu đến các cơ quan và hệ xương khớp. giúp giãn mạch. Bên cạnh đó, việc này còn giúp người bệnh thư giãn cơ và giảm đau hiệu quả.

Đối với trị liệu nhiệt lạnh, phương pháp này làm chậm quá trình lưu thông máu và giảm việc co thắt. Giảm áp lực khả năng dẫn truyền của hệ thần kinh. Cải thiện đáng kể tình trạng phù nề và sưng viêm.

>>> Tham khảo thêm: 7+ Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Tại Nhà Vô Cùng Hiệu Quả

Tác động cột sống để chữa thoát vị đĩa đệm

Ưu điểm của phương pháp này chính là khi dùng một lực nhỏ để kích thích lên một vài điểm trên cột sống. Qua đó tạo tín hiệu gửi về não bộ. Sau đó, bộ não sẽ phát lệnh bằng các xung điện để điều chỉnh sự những vấn đề xảy ra trên cột sống.

Tác động cột sống là một trong những liệu pháp điều trị hiệu quả
Tác động cột sống là một trong những liệu pháp điều trị hiệu quả

Nhờ vậy, cột sống được điều chỉnh được một đốt sống thoát vị đĩa đệm. Các đốt sống bị lồi được đưa về vị trí ban đầu. Giải pháp này giúp người bệnh cải thiện đáng kể về sức khỏe.

Thực hiện bài tập McKenzie

Người bệnh nằm sấp thư giãn, hai tay đặt dọc thân mình. Mọi người hãy quay đầu sang một bên và hít thở thật sâu vài lần. Hãy duy trì tư thế này trong khoảng thời gian 5 – 10 phút. Bệnh nhân nên thực hiện 3-6 lần/ngày. Bài tập này có thể thực hiện ngay cả khi nằm nghỉ ngơi.

Bạn có thể lựa chọn bài tập khác của phương pháp này. Mọi người đặt 2 khuỷu tay bên dưới vai, rồi duỗi thân và chống trên 2 khuỷu tay. Sau đó, hít thở sâu giúp các cơ vùng thắt lưng được thư giãn. Người bệnh cần duy trì tư thế này trong thời gian 5- 10 phút hoặc lâu hơn. Mỗi ngày, bạn nên thực hiện bài tập này 3-6 lần.

Bài tập tiếp theo mà mọi người có thể tham khảo để tập luyện. Mọi người đặt 2 bàn tay dưới vai, dùng lực 2 tay để nâng cơ thể lên trong giới hạn chịu được. Cần chú ý giữ cho khung chậu và cẳng chân áp sát trên sàn tập. Người bệnh cần duy trì tư thế đó trong thời gian 5-10 phút.

Duỗi thẳng lưng giúp hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Với bài tập này, mọi người hãy đứng thẳng ở tư thế 2 chân dạng nhẹ. Sau đó, đặt bàn tay chống hông với các ngón tay hướng ra phía sau. Người bệnh ưỡn thân về phía sau càng nhiều càng tốt. 

Người bệnh thực hiện bài tập duỗi thẳng lưng
Người bệnh thực hiện bài tập duỗi thẳng lưng

Mọi người cố gắng giữ hai khớp gối thẳng khi thực hiện bài tập này. Cố gắng giữ tư thế này trong thời gian 3-10 phút rồi trở lại tư thế lúc đầu. Khi tập luyện, người bệnh cố gắng ưỡn ra phía sau hết sức có thể.

>>> Xem thêm: Top 7 bài tập thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất năm 2022

Bài tập co duỗi gối

Khi thực hiện bài tập này, người bệnh thoát vị đĩa đệm hãy thực hiện như sau:

 • Bệnh nhân hãy thực hiện thao tác nằm ngửa, duỗi thẳng thân mình thật thoải mái và để tay xuôi theo thân.
 • Co đầu gối một bên lên và vòng 2 tay ra phía sau. Rồi dùng lực ép đầu gối lên phía ngực. Mọi người nên dừng trong khả năng cho phép. Khi thấy đau quá, bạn hãy dừng lại ngay lập tức.
 • Cố gắng giữ tư thế đó trong khoảng 5 nhịp thở rồi trở lại tư thế lúc đầu.
 • Sau đó, bạn đổi bên và thực hiện tương tự.

Căng cơ vai – gáy kết hợp với gập bụng

Mọi người khi lựa chọn thực hiện bài tập này hãy thực hiện như sau:

 • Trước tiên hãy nằm ngửa trên sàn, thư giãn trong khoảng thời gian ngắn.
 • Co hai chân về phía ngực và nâng phần vai – gáy lên chỗ đầu gối càng gần càng tốt.
 • Giữ trong khoảng thời gian ngắn và trở lại tư thế ban đầu ngay sau đó.
 • Mọi người nên thực hiện bài tập đó 2-3 lần/ngày.
Thực hiện bài tập vật lý trị liệu để cải thiện sức khỏe
Thực hiện bài tập vật lý trị liệu để cải thiện sức khỏe

Những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện bài tập vật lý trị liệu

Các bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm rất tốt cho quá trình hồi phục ở người bệnh. Để đạt được hiệu quả hơn, mọi người cần phải chú ý:

 • Tập luyện dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia hay bác sĩ. Nên áp dụng bài tập tùy thuộc vào mức độ bệnh, nhóm đối tượng…
 • Khi xuất hiện dấu hiệu đau nhức nên dừng lại và đi thăm khác ngay lập tức.
 • Tuân theo nguyên tắc tập luyện để cơ thể quen dần cường độ. Tốt nhất, mọi người không nên tập luyện quá sức chịu đựng.
 • Duy trì thói quen tập luyện hàng ngày.
 • Lựa chọn các trang phục thoải mái khi tập luyện.
 • Kết hợp quá trình tập luyện với chế độ dinh dưỡng khoa học.

Tất cả các bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm: Những điều cần biết mà tôi đã chia sẻ qua bài trên đây. Qua những thông tin này, hy vọng mọi người sẽ lựa chọn được phương pháp để cải thiện sức khỏe cho mình.

  Hành động vì sức khỏe

  Ưu đãi ngập tràn - Nhận ngay quà khủng
   0
   Your Cart