[Cảnh Giác] 5 Biểu Hiện Thoát Vị Đĩa Đệm Nên Biết

5/5 - (1 bình chọn)

Thoát vị đĩa đệm là bệnh thường bắt gặp ở người cao tuổi. Căn bệnh này đang diễn ra ở ngu. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho mọi người mắc phải các bệnh về xương khớp. Mọi người không phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ đối mặt với nhiều hậu quả nghiêm trọng. Bài viết sau đây sẽ bật mí cho mọi người 5 biểu hiện thoát vị đĩa đệm nên biết.

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều trở ngại cho người bệnh
Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều trở ngại cho người bệnh

Tìm hiểu khái quát bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là thực trạng nhân nhầy đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu. Sau đó, nó chèn ép vào ống sống hay các rễ dây thần kinh gây các cơn đau cho người bệnh. Bất kỳ đoạn cột sống nào đều có thể bị thoát vị đĩa đệm.

Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?
Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Căn bệnh này diễn ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Khi gặp phải, người bệnh khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hay làm bất kỳ công việc gì. Do vậy, mọi người cần biết các biện pháp để phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm.

>>> Xem thêm: Thoát Vị Đĩa Đệm Có Tập Yoga Được Không? Nên Tập Những Bài Nào?

Các giai đoạn và diễn biến của thoát vị đĩa đệm

Tùy theo tình trạng bệnh, biểu hiện và diễn biến của thoát vị đĩa đệm ở mỗi người diễn ra hoàn toàn khác nhau. Theo chia sẻ của bác sĩ, căn bệnh sẽ diễn ra theo 4 giai đoạn chính sau.

Bệnh lý này trải qua những giai đoạn nào?
Bệnh lý này trải qua những giai đoạn nào?

Giai đoạn đầu tiên

Đầu tiên, đĩa đệm bắt đầu có biểu hiện biến dạng nhưng chưa làm rách vòng bao xơ. Người bệnh có thể thỉnh thoảng bắt gặp các vấn đề tê bì tay chân. Tuy nhiên, mọi người không có cảm giác bị đau nhức nên khó phát hiện bản thân đang mắc bệnh.

Giai đoạn thứ 2

Ở cấp độ này, nhân nhầy vẫn nằm đúng vị trí và vòng xơ chưa bị tổn thương nhiều. Tuy nhiên, các vùng bao bọc bên ngoài đã có dấu hiệu bị ảnh hưởng và gây chèn ép lên dây thần kinh. Người bệnh cảm nhận những cơn đau tại vùng thắt lưng một cách rõ ràng hơn so với ban đầu.

>>> Đọc thêm: Người Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Nên Bổ Sung Chất Gì Cho Cơ Thể?

Giai đoạn thứ 3

Lúc này, vòng xơ đã hoàn toàn bị rách. Phần nhân nhầy bị đẩy ra ngoài và chèn ép trực tiếp lên rễ thần kinh. Ở thời điểm này, người bệnh phải tiến hành điều trị khi không chịu được những cơn đau mà bệnh gây ra.

Giai đoạn cuối

Khi mọi người bước vào giai đoạn này thì tình bệnh đã rất nặng. Rễ thần kinh bị chèn ép nặng nề gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Các cơn đau diễn ra trầm trọng hơn tác động xấu tới tinh thần người bệnh.

>>> Đọc thêm: Thoát Vị Đĩa Đệm Kiêng Những Gì Để Đảm Bảo Sức Khỏe?

Top 5 biểu hiện thoát vị đĩa đệm cần chú ý

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ diễn ra ở nhiều vị trí khác trên cột sống. Ban đầu, các dấu hiệu diễn ra với mức độ nhẹ nên người bệnh chủ quan và không đi khám. Theo thời gian, cơn đau ngày càng tăng lên. Bệnh nhân thường hay bị mệt mỏi, khó khăn khi vận động và làm giảm hiệu suất công việc.

Top 5 biểu hiện thoát vị đĩa đệm
Top 5 biểu hiện thoát vị đĩa đệm

Gây ra đau ở vùng thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, mọi người sẽ nhận thấy những cơn đau dữ dội hay âm ỉ kéo dài ở vùng thắt lưng. Khi bạn bất ngờ thay đổi tư thế khi vận động hay nằm nghỉ sẽ làm xuất hiện các cơn đau.

Các hoạt động của mọi người trở lên bất tiện. Khi cúi hay ưỡn người có cảm nhận rõ rệt các cơn đau. Dấu hiệu đó lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực hay dọc khoang liên sườn. Hai chi có biểu hiện yếu hay tê. Người bệnh gặp khó khăn khi gập – duỗi ngón chân và tay.

>>> Tìm hiểu thêm: Những Biểu Hiện Thường Gặp Thoát Vị Đĩa Đệm Thắt Lưng

Khi vận động làm xuất hiện nhiều cơn đau

Thông thường, cơn đau tạm thời biến mất khi bạn nghỉ ngơi. Khi người bệnh hắt hơi hay cử động làm cho dấu hiệu xuất hiện nhiều hơn. Kể cả trường hợp ngồi hay đứng quá lâu cũng khiến bạn bị đau.

Cơn đau ngày càng lan rộng

Khi tình trạng bệnh nặng, cơn đau mà người bệnh phải trải qua không chỉ bó hẹp ở vùng thắt lưng. Các cơn đau sẽ diễn ra ở vùng mông, trước hay sau đùi. Khi đó, mọi người có cảm giác mu bàn chân bị tê.

>>> Tham khảo thêm: Những Biểu Hiện Thường Gặp Thoát Vị Đĩa Đệm Thắt Lưng

Khả năng vận động bị hạn chế

Khi mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi vận động. Bởi lúc này, xương cột sống bị suy yếu không còn chắc khỏe như trước. Khi đứng thẳng, dáng người bệnh có dấu hiệu bị lệch hay vẹo sang 1 bên để hạn chế các cơn đau.

Khó kiểm soát cơ thể

Do phần nhân nhầy thoát ra khỏi vị trí ban đầu và tác động lên thần kinh khiến người bệnh không thể kiểm soát được bản thân. Bệnh nhân không thể tự chủ trong việc đi vệ sinh hay làm những việc khác. Trường hợp nặng, người bệnh bị teo cơ hay bại liệt.

Hiện nay, căn bệnh này chưa có biện pháp nào giữa chữa trị hoàn toàn dứt điểm. Chính vì vậy, mọi người cần bổ sung những chất dinh dưỡng quan trọng để cải thiện tình trạng của bệnh. Những thông tin trên đây giúp mọi người phát hiện 5 biểu hiện thoát vị đĩa đệm nên biết để chữa trị.

>>> Đọc thêm: Thoát Vị Đĩa Đệm Đa Tầng Và Những Điều Bạn Nên Biết

    Hành động vì sức khỏe

    Ưu đãi ngập tràn - Nhận ngay quà khủng
      0
      Your Cart