Dấu Hiệu Nhận Biết Triệu Chứng Thoái Hóa Khớp Gối Rõ Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Thoái hoá khớp gối không chỉ gây ra đau đớn mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh. Nếu không phát hiện sớm và điều trị sẽ khiến bệnh tiến triển nặng. Thậm chí bệnh thoái hóa khớp còn gây ra những biến chứng nguy hiểm. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ những dấu hiệu nhận biết triệu chứng thoái hóa khớp gối rõ nhất. Từ đó, có phương án điều trị thích hợp giúp bệnh nhân tìm được niềm vui trong cuộc sống.

Bệnh thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng loạn dưỡng của bộ phận này. Biểu hiện rõ nét nhất chính là sự biến đổi ở bề mặt sụn khớp. Bề mặt của lớp sụn bị tổn thương nặng nề dẫn tới hình thành các gai xương. 

Tìm hiểu bệnh thoái hóa khớp gối
Tìm hiểu bệnh thoái hóa khớp gối

Thời gian đầu của bệnh, dịch trong bao khớp chưa bị tác động nhiều nên không bị tổn thương đáng kể. Khớp gối bị chấn thương nhiều, dịch khớp ngày càng suy giảm. Giai đoạn cuối cùng dẫn đến biến dạng khớp gối.

Lúc này, độ ma sát giữa các đầu khớp sẽ tăng lên. Người bệnh rất đau đớn mỗi khi vận động. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và công việc của mọi người. Dấu hiệu nhận biết triệu chứng thoái hóa khớp gối rõ nhất?

>>> Xem thêm: Cách Phòng Ngừa Thoái Hóa Khớp Gối Mà Bạn Nên Biết

Nguyên nhân hình thành bệnh thoái hóa khớp gối

Tuổi tác càng cao, các tế bào sụn không còn duy trì được quá trình phục hồi và tái tạo. Bên cạnh đó, các chất collagen bị thiếu hụt trầm trọng. Điều này ảnh hưởng lên lớp sụn khớp cản trở quá trình tiết chất nhờn bôi trơn. Nguyên nhân khiến cho người bệnh rất khó khăn trong quá trình vận động. Ngoài ra, còn rất nhiều tác nhân hình thành bệnh thoái hóa khớp gối. Vậy, dấu hiệu nhận biết triệu chứng thoái hóa khớp gối rõ nhất như thế nào?

Thoái hóa khớp nguyên phát

Bệnh lý này phần lớn ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa. Điều này càng dễ nhận thấy ở nhóm đối tượng lớn tuổi. Quá trình lão hóa diễn ra gây ra nhiều ảnh hưởng tới nhiều bộ phận. Tất nhiên, cấu trúc xương bị tác động nhiều nhất.

Thoái hóa khớp gối ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa
Thoái hóa khớp gối ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa

Lão hóa khiến cho chức năng của sụn và xương khớp bị suy giảm đáng kể. Không chỉ vậy, tác động đó còn làm giảm quá trình tổng hợp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Việc quá trình chuyển hóa thành phần kém khiến cho việc tái tạo và phục hồi không thể theo kịp tốc độ hủy xương.

Mọi người không thể cưỡng lại quá trình lão hóa. Chính vì vậy, bạn cần xây dựng chế độ sinh hoạt thật khoa học để tránh những bệnh về xương khớp. Cuộc sống lành mạnh chính là biện pháp hữu hiệu nhất giúp mọi người ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp. Trường hợp, bạn có lối sống phản khoa học chắc chắn là cơ hội cho bệnh lý diễn ra nhanh chóng.

Thoái hóa khớp khởi phát

Trái ngược với bệnh thoái hóa khớp gối nguyên phát, tình trạng thứ phát bị tác động do nhiều tác nhân khác:

 • Việc gặp phải chấn thương, nguyên nhân chính gây xuất hiện bệnh thoái hóa khớp thứ phát. Ổ khớp lúc này không còn ổn định khiến cho xương va chạm nhau khi vận động. Điều này khiến mô sụn dần dần suy yếu và dễ bị bào mòn. Những chấn thương nặng nề gây ra những tổn thương vĩnh viễn tại khớp. Theo thời gian, tổn thương gây ra tình trạng thoái hóa khớp gối.
 • Khi trọng lượng cơ thể ngày càng gia tăng, áp lực lên khớp gối tăng lên nhiều hơn. Trải qua thời gian dài, khớp gối bị bào mòn sẽ trở lên thiếu linh hoạt. 
 • Vận động mang lại sự linh hoạt cho các khớp xương. Nhưng với người bệnh, họ thường lựa chọn nằm lì 1 chỗ để tránh gặp phải những cơn đau. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm, điều đó càng khiến cho bệnh lý diễn ra thêm nặng hơn. Lười vận động khiến cho các cơ bắp xung quanh khớp gối ngày càng yếu đi. Các bộ phận đó suy giảm chức năng không thể giữ được sự cân bằng và dễ bị tổn thương hơn.
 • Những nguyên nhân khác: do dùng thuốc điều trị có chứa các thành phần ức chế quá trình hồi phục và tái tạo xương. Yếu tố di truyền, bệnh mãn tính… đều dẫn tới quá trình thoái hóa khớp gối.

>>> Tham khảo thêm: Vật Lý Trị Liệu Thoái Hóa Khớp Gối

Thoái hóa khớp gây ra những biến chứng gì?

Thoái hóa khớp xảy ra khá phổ biến ở những người bước qua độ tuổi trung niên. Bệnh lý tác động tiêu cực tới khả năng vận động của người bệnh. Điều này khiến cho cuộc sống sinh hoạt của họ trở nên bất tiện.

Người bị thoái hóa khớp sẽ cảm thấy mệt mỏi
Người bị thoái hóa khớp sẽ cảm thấy mệt mỏi

Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. Khi nhận thấy các dấu hiệu, mọi người nên tới cơ sở điều trị để được thăm khám và điều trị. Dấu hiệu nhận biết triệu chứng thoái hóa khớp gối rõ nhất là gì?

 • Việc đau nhức kéo dài khiến người bệnh mệt mỏi. Tình trạng này diễn ra lâu làm cho bệnh nhân ăn không ngon ngủ không yên. Tệ hơn làm cho tâm trạng của bạn sa sút trầm trọng dẫn tới suy nhược cơ thể.
 • Khi các khớp bị tổn thương nặng sẽ có dấu hiệu sưng to, mọc gai xương gây biến dạng và lệch khỏi vị trí ban đầu. Lúc này, khả năng vận động của người bệnh vô cùng khó khăn.
 • Khi vùng khớp bị tổn thương dài, người bệnh ngại vận động. Việc hạn chế hoạt động trong thời gian dài, các cơ xung quanh khớp dần suy yếu. Nguyên nhân này gây teo cơ gây ảnh hưởng tới nhiều mặt cho người bệnh.
 • Do tác động của bệnh thoái hóa khớp gối, mọi người không thể tập trung để làm việc khiến cho năng suất suy giảm.
 • Không không thể tập luyện dẫn tới việc tăng cân không lành mạnh. Khối lượng ngày càng tăng càng gây thêm áp lực cho khớp gối.
 • Biến chứng nặng nề nhất mà người bệnh phải trải qua là bại liệt. Lúc này, bạn chỉ nằm một chỗ và mất hoàn toàn khả năng vận động.

Dấu hiệu nhận biết triệu chứng thoái hóa khớp gối rõ nhất

Thoái hóa khớp gối diễn ra theo từ giai đoạn nhẹ tới nặng. Tương ứng với mỗi giai đoạn sẽ có các triệu chứng khác nhau.

Đau khớp gối

Những người mắc bệnh thoái hóa khớp gối thường sẽ gặp các cơn đau ở đầu gối. Cơn đau sẽ xuất hiện khi mọi người bất ngờ thay đổi tư thể hay hoạt động. Giai đoạn đầu, cơn đau sẽ xuất hiện rồi biến mất. Về sau, cơn sau xuất hiện ngày càng nhiều và kéo dài.

Triệu chứng thoái hóa khớp gối như thế nào?
Triệu chứng thoái hóa khớp gối như thế nào?

Các cơn đau do thoái hóa khớp gối xuất hiện liên tục trong ngày. Triệu chứng này tăng lên vào buổi sáng hoặc khi trời lạnh. Lúc này, người bệnh chỉ có thể sử dụng các biện pháp để giảm đau chứ không thể chấm dứt hoàn toàn.

Xuất hiện tình trạng cứng khớp

Hiện tượng không thể cử động các khớp mỗi buổi sáng, đây chính là biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp. Người bệnh cần nghỉ ngơi sau 30 phút và đến bệnh viện ngay để được điều trị. Nếu để bệnh diễn ra lâu hơn, vấn đề kia sẽ tác động nặng nề tới mọi hoạt động của bạn trong cuộc sống.

>>> Xem thêm: Dinh Dưỡng Xương Khớp: Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Nên Ăn Gì?

Âm thanh lạo xạo khi vận động

Một biểu hiện khác mà người bệnh thoái hóa khớp không nên bỏ qua là các âm thanh kêu lạo xạo khi di chuyển. Đây chính là kết quả của lớp sụn bị bào mòn theo thời gian. Hai đầu xương va chạm vào nhau gây âm thanh.

Dấu hiệu nhận biết triệu chứng thoái hóa khớp gối rõ nhất
Dấu hiệu nhận biết triệu chứng thoái hóa khớp gối rõ nhất

Thoái hóa khớp gối gây viêm

Viêm khớp gối xuất hiện khi người bệnh vận động quá sức hay cung cấp không đủ dưỡng chất cho cơ thể. Đầu gối của bệnh nhân bị sưng và cảm thấy nóng khi chạm tay vào. Khi diễn ra tình trạng này cho thấy bệnh đã chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng.

Biến dạng đầu gối

Với người bình thường, khớp đầu gối 2 bên nhỏ và tương đồng nhau. Ở người bệnh, đầu gối có kích thước lớn hơn do lệch trục khớp. Ngoài ra, mọi người có thể sờ thấy chồi xương mọc lên quanh khu vực khớp gối. 

Quá trình phát triển bệnh lý, khớp gối sưng nề do tràn dịch. Khi bạn ấn vào xương bánh chè rồi thả tay có thể thấy khớp gối bập bềnh trong dịch khớp.

Qua bài viết này, tôi bật mí các dấu hiệu nhận biết triệu chứng thoái hóa khớp gối rõ nhất. Khi bản thân gặp phải 1 trong các vấn đề trên nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để thăm khám. Nên thăm khám thường xuyên để kiểm tra mật độ xương và có các biện pháp cải thiện sớm.

  Hành động vì sức khỏe

  Ưu đãi ngập tràn - Nhận ngay quà khủng
   0
   Your Cart