Hội Chứng Đau Thắt Lưng Hông Là Gì? Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh?

5/5 - (1 bình chọn)

Hội chứng đau thắt lưng hông là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh? Bệnh lý này có thể diễn ra ở mọi lứa tuổi và có dấu hiệu gia tăng. Căn bệnh này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt cho mọi người. Nếu không kịp thời chữa trị sẽ xảy ra những biến chứng khó lường.

Hội chứng đau thắt lưng hông là gì?
Hội chứng đau thắt lưng hông là gì?

Tìm hiểu hội chứng đau thắt lưng hông

Căn bệnh này được biết tới với các triệu chứng đau nhức khó chịu xảy ra ở vị trí đốt sống L1-L5. Nguyên nhân do dây thần kinh tủy sống ở thắt lưng bị chèn ép gây ra tổn thương. Điều này làm ảnh hưởng tới sức khỏe mà và khả năng vận động của người bệnh.

Bệnh lý này có thể diễn ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Hoặc có thể do tính chất công việc làm mọi người dễ gặp phải vấn đề này. Nếu để bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh nhân sẽ gặp phải những biến chứng khó lường.

Căn bệnh này gây ảnh hưởng tới khả năng vận động của con người
Căn bệnh này gây ảnh hưởng tới khả năng vận động của con người

Dấu hiệu mà mọi người khi gặp phải bệnh lý sẽ có biểu hiện cụ thể như sau:

 • Cơn đau xuất hiện ở vùng thắt lưng và lan xuống hông. Đây là tác nhân khiến cho bạn cảm thấy mỏi ở nửa người dưới.
 • Những cơn đau diễn ra âm ỉ và kéo dài, khi bạn vận động đột ngột sẽ gặp phải cảm giác đau nhói.
 • Mọi người gặp khó khăn khi cúi người hay xoay người. Đồng thời, người bệnh cảm thấy mỏi mệt do ngồi làm việc quá lâu.

Dấu hiệu nhận biết hội chứng đau thắt lưng hông

Điểm chung của bệnh lý này là gây ra cảm giác đau, mỏi và tê bì dọc cột sống ở phần dưới người. Mọi người có thể nhận biết các vấn đề của bệnh qua những dấu hiệu sau đây.

Triệu chứng cột sống

Cột sống bị đau đột ngột hoặc xuất hiện sau chấn thương hay từ từ diễn ra. Người bệnh chỉ bị đau ở một số vị trí cột sống nhất định. Thường thường căn bệnh này sẽ gây ra cơn đau dữ dội hoặc âm ỉ. Điều này được cảm nhận rõ rệt khi bạn ấn trên các mỏm gai các đốt sống sẽ thấy buốt nhói.

Triệu chứng gây ra hội chứng đau thắt lưng hông ra sao?
Triệu chứng gây ra hội chứng đau thắt lưng hông ra sao?

Khi gặp phải vấn đề đó, cột sống bị biến dạng. Thắt lưng lúc này gần như mất khả năng ưỡn hoặc giảm, có thể bị gù hoặc lệch vẹo cột sống. Khả năng vận động của cột sống bị hạn chế đáng kể và gây đau lưng.

Triệu chứng rễ dây thần kinh

Người bệnh cảm nhận cơn đau rễ thần kinh theo dọc vùng lưng. Cơn đau có dấu hiệu tăng lên khi bạn vận động mạnh. Thậm chí khi hắt hơi hoặc nghỉ ngơi, cơn đau vẫn xuất hiện gây khó chịu cho mọi người. Có thể bị đau liên tục khi bạn chuyển người.

Tê bì tay chân

Do dây thần kinh thắt lưng bị chèn ép khiến cho người bệnh bị tê bì các chi. Nghiêm trọng hơn là bạn mất khả năng hoạt động bình thường. Tình trạng này sẽ diễn ra vào ban ngày hay đêm.

Chân tay người bệnh bị tê bì và khó cứ động
Chân tay người bệnh bị tê bì và khó cứ động

Đây chính là tác nhân gây ra mất ngủ của người bệnh. Thời gian kéo dài khiến cho sức khỏe tinh thần người bệnh gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xuất hiện các triệu chứng khác

Ngoài những vấn đề nêu trên, mọi người sẽ gặp phải những biểu hiện khác như: mồ hôi tiết ra ít hơn, da luôn có cảm giác lạnh, cơ thể mệt mỏi…

Nguyên nhân gây ra bệnh lý bệnh đau thắt lưng

Nguyên nhân của hội chứng thắt lưng hông diễn ra rất phức tạp và đa dạng. Bệnh lý này là sự kết hợp của thoát vị đĩa đệm và rễ thần kinh hông. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh ở con người.

Hội chứng đau thắt hông là gì?
Hội chứng đau thắt hông là gì?

Vấn đề do xương khớp gây ra

Hội đau thắt lưng hông do các bệnh lý xương khớp khác gây ra. Ngoài ra, căn bệnh này có thể là biểu hiện cột sống dính khớp bị viêm, nhiễm trùng hay u đốt sống… Những tác nhân này gây ra căn bệnh trên cho mọi người.

Do gặp phải chấn thương

Những di chứng để lại sau những chấn thương nghiêm trọng ở cột sống sẽ gây ra đau đớn cho bạn. Do bị tác động tới hệ xương khớp, nên khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế đáng kể. Đáng kể nhất việc cử động từ thắt lưng trở xuống của bạn vô cùng khó khăn.

Chấn thương vùng lưng gây tác động xấu tới cột sống
Chấn thương vùng lưng gây tác động xấu tới cột sống

Vận động hay làm việc sai tư thế

Do tính chất công việc, mọi người ngồi hay đứng quá lâu khiến cho khớp xương gặp nhiều áp lực. Nguyên nhân đó khiến cho các chi bị mỏi hoặc tê bì. Khi bạn thay đổi chuyển động một cách đột ngột dẫn tới các cơn đau dữ dội.

Ngoài những nguyên nhân trên, còn nhiều yếu tố khác làm gia tăng nguy cơ hội chứng thắt lưng hông như: tuổi tác, tiền sử bệnh lý xương khớp, gen di truyền…

Đối tượng dễ mắc phải hội chứng đau thắt lưng hông

Mọi đối tượng đều có thể gặp phải bệnh lý này do những tác động của khách quan. Bên cạnh đó, yếu tố đó đó cũng thể xuất phát từ sự chủ quan của chính con người. Sau đây, tôi bật mí cho mọi người biết nhóm đối tượng có khả năng mắc bệnh cao hơn khi bước tới tuổi 30.

Người chơi thể thao dễ gặp phải bệnh đau thắt lưng hông
Người chơi thể thao dễ gặp phải bệnh đau thắt lưng hông

Vận động viên

Những người chơi thể thao thường có cường độ tập luyện vô cùng nặng. Trong thời gian dài, cơ bắp của họ phát triển rất nhanh và mạnh mẽ. Tuy nhiên, phần cột sống của vận động viên phải chịu nhiều tổn thương hơn so với người bình thường. Trong đó, phần đĩa đệm và sụn bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau những lần gặp phải chấn thương gây ra.

Nhân viên văn phòng

Đây là nhóm người ít mắc phải bị hội chứng thắt lưng hông. Tuy nhiên, việc ngồi quá lâu tại một vị trí hay sai tư thế sẽ khiến họ rất dễ bị bệnh. Ngoài vấn đề về xương khớp, nhân viên văn phòng còn gặp phải bệnh lý về hệ tiêu hóa và những vấn đề khác.

Vũ công là đối tượng dễ mắc phải những bệnh về xương khớp

Giống như vận động viên, vì tính chất công việc nên vũ công phải vận động ở cường độ cao. Phần cột sống của họ bị tác động nghiêm trọng khi phải thực hiện những động tác khó sau thời gian dài. Những người mới vào nghề cũng có thể gặp phải vấn đề này do thực hiện các động tác sai kỹ thuật.

Vũ công dễ gặp phải vấn đề liên quan tới xương khớp
Vũ công dễ gặp phải vấn đề liên quan tới xương khớp

Người lao động chân tay

Nhóm người làm việc nặng nhọc, sử dụng tay chân cũng rất dễ bị hội chứng đau thắt lưng hông. Bởi họ phải thường xuyên mang vác những vật nặng. Do đó,các bộ phận trên cơ thể của họ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Người lái xe và cao tuổi

Người lái xe thường phải ngồi yên giữ vô-lăng trong thời gian rất dài. Điều đó khiến cho cột sống của tài xế bị yếu đi và rất dễ bị thay đổi cấu trúc.

Vấn đề tuổi tác cũng khiến cho mọi người gặp phải bệnh lý này
Vấn đề tuổi tác cũng khiến cho mọi người gặp phải bệnh lý này

Còn ở người già, cột sống của họ đối mặt với rất nhiều vấn đề sau 50 tuổi. Căn bệnh loãng xương hay hệ quả làm việc vất vả nhiều năm gây ra bệnh lý này.

Hội chứng đau thắt lưng hông có thật sự nguy hiểm?

Hội chứng thắt lưng hông có liên quan mật thiết đến dây thần kinh cột sống. Do vậy, bệnh lý này gây ảnh hưởng lớn đến việc vận động và sinh hoạt của con người.

Cơn đau của căn bệnh này có tính chất cơ học. Khi bạn nghỉ ngơi sẽ hết hoặc giảm đau rõ rệt. Không vì thế mà mọi người sinh ra sự chủ quan, không thăm khám và điều trị sớm gây ra những hệ quả khôn lường.

Qua những thông tin mà tôi đã chia sẻ trên đây, mọi người sẽ hiểu rõ hội chứng đau thắt lưng hông là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh? Khi xuất hiện những vấn đề liên quan tới xương khớp, bạn hãy đi thăm khám và điều trị sớm để ngăn ngừa tiến triển xấu.

>>> Xem thêm: 8 Bệnh Lý Nguy Hiểm Tiềm Ẩn Sau Hội Chứng Đau Thắt Lưng

  Hành động vì sức khỏe

  Ưu đãi ngập tràn - Nhận ngay quà khủng
   0
   Your Cart