Những Nguyên Nhân Thoái Hóa Khớp Vai Không Phải Ai Cũng Biết

5/5 - (1 bình chọn)

So với các bệnh khác về xương khớp, tình trạng sụn khớp ở vai bị thương tổn không quá phổ biến. Theo ước tính hiện nay có đến 1/3 người trên 60 tuổi gặp phải vấn đề này. Theo đánh giá, thoái hóa khớp vai đang có xu hướng trẻ hóa do tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Bệnh lý gây ra nhiều trở ngại cho mọi người trong cuộc sống hàng ngày. Những nguyên nhân thoái hóa khớp vai không phải ai cũng biết sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Số người trên 60 tuổi mắc bệnh thoái hóa khớp vai ngày càng cao
Số người trên 60 tuổi mắc bệnh thoái hóa khớp vai ngày càng cao

Thoái hóa khớp vai là gì?

Thoái hóa khớp vai là một bệnh lý mà các mô liên kết trong khớp vai bị thoái hóa. Yếu tố này làm cho sụn khớp trở nên mỏng và giảm tính đàn hồi, gây ra sưng tấy và đau ở vùng khớp vai của người bệnh. Nguyên nhân thoái hóa khớp vai là gì?

Vấn đề về xương khớp này thường bắt gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, thoái hóa khớp vai cũng có thể diễn ra ở người trẻ tuổi. Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp vai bao gồm đau và cứng khớp vai. Không những vậy, khả năng vận động của cánh tay cũng vì thế bị suy giảm. Bệnh nhân gặp khó khăn trong các hoạt động hàng ngày như quay đầu, vặn tay, và nâng đồ vật nặng.

Tổng quan về thoái hóa khớp vai
Tổng quan về thoái hóa khớp vai

Việc phát hiện và điều trị thoái hóa khớp vai sớm có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Người bệnh không còn bị hành hạ bởi những cơn đau nhức và cứng khớp. Đồng thời các giải pháp điều trị giúp tái tạo khả năng di chuyển và sử dụng cánh tay cho mọi người.

>>> Xem thêm: Tìm Hiểu Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Thoái Hóa Khớp Vai Là Gì?

Ảnh hưởng của bệnh thoái hóa khớp vai đối với cuộc sống

Bệnh thoái hóa khớp vai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Dưới đây là một số ảnh hưởng chính của bệnh thoái hóa khớp vai không phải ai cũng rõ.

 • Hạn chế khả năng di chuyển và sử dụng cánh tay: Bệnh thoái hóa khớp vai làm cho việc di chuyển và sử dụng cánh tay trở nên khó khăn hơn. Người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc quay đầu, vặn tay, nâng đồ vật nặng hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày khác.
 • Đau và cứng khớp: Bệnh thoái hóa khớp vai gây ra đau và cứng khớp trong khớp vai, đặc biệt là vào ban đêm hoặc khi thời tiết lạnh.
 • Ảnh hưởng tới tâm trạng và chất lượng cuộc sống: Bệnh thoái hóa khớp vai có thể ảnh hưởng tới tâm trạng của người bệnh, gây ra cảm giác bất lực, buồn bã, lo lắng và căng thẳng. Bệnh cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây ra khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày và giảm khả năng làm việc.
 • Ảnh hưởng tới hoạt động xã hội: Bệnh thoái hóa khớp vai có thể ảnh hưởng đến hoạt động xã hội của người bệnh, làm cho việc tham gia các hoạt động xã hội trở nên khó khăn hơn.
 • Tác động tới sức khỏe toàn diện: Bệnh thoái hóa khớp vai cũng có thể tác động tới sức khỏe toàn diện của người bệnh, gây ra các vấn đề về dinh dưỡng, béo phì và bệnh tim mạch.

Do đó, việc phát hiện nguyên nhân thoái hóa khớp vai sớm giúp cho việc điều trị đạt mang lại tín hiệu tích cực. Qua giải pháp chữa trị giúp làm giảm thiểu tác động của cân bệnh này đối với chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Những nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp vai

Có rất nhiều yếu tố gây ra những vấn đề về xương khớp. Khi mọi người gặp phải căn bệnh này chắc chắn gây cản trở rất nhiều trong công việc và sinh hoạt. Việc phát hiện ra nguyên nhân thoái hóa khớp vai sớm giúp chúng ta sẽ có những giải pháp điều trị thích hợp.

Có nhiều nguyên nhân thoái hóa khớp vai mà ai cũng có thể mắc phải
Có nhiều nguyên nhân thoái hóa khớp vai mà ai cũng có thể mắc phải

Tác động bởi vấn đề tuổi tác

Tuổi tác là một trong những nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp vai. Khi tuổi ngày càng cao, các mô và cấu trúc trong cơ thể bắt đầu suy giảm và dễ bị tổn thương hơn. Khi đó khớp vai, xương và sụn trong khớp dần mất đi tính đàn hồi và khả năng linh hoạt và cấu trúc xương dễ bị phá vỡ.

Đối với người cao tuổi, quá trình sản xuất collagen – chất có vai trò quan trọng trong việc giữ cho sụn khớp mềm mại và đàn hồi – cũng giảm dần. Điều này dẫn đến việc sụn khớp trở nên giòn và dễ bị hư hại hơn là nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp vai.

Càng nhiều tuổi khiến cho xương khớp không còn được khỏe mạnh khiến mọi người, hạn chế vận động sẽ tác động vào vào sự phát triển của bệnh lý này.

>>> Tham khảo thêm: Thoái Hóa Khớp Vai: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Như Thế Nào?

Bệnh thoái hóa khớp ai bị tác động bởi chấn thương

Chấn thương cũng là một trong những nguyên nhân thoái hóa khớp vai. Ngoài ra, chấn thương có thể gây ra nhiều vấn đề khác liên quan tới hệ xương.

Gặp phải chấn thương khi chơi thể thao hay làm việc nặng nhọc
Gặp phải chấn thương khi chơi thể thao hay làm việc nặng nhọc

Khi bạn gặp phải chấn thương khớp vai, cơ thể tự phục hồi bằng cách tăng sản xuất sụn và tham gia vào việc tái tạo mô mềm và các yếu tố khác. Tùy vào mức độ của chấn thương sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tới khớp vai:

 • Gây ra tổn thương trực tiếp đến các cấu trúc trong khớp vai như sụn, xương và mô mềm.
 • Tăng nguy cơ viêm khớp và giảm khả năng tái tạo mô mềm trong khớp vai.
 • Gây ra sự chênh lệch, dị hình và mất cân bằng khớp vai, đóng góp vào quá trình thoái hóa khớp vai.
 • Gây ra cảm giác đau, giảm tính linh hoạt và khả năng chuyển động khớp vai.

Việc gặp phải chấn thương khớp vai, mọi người cần chú ý đến các biện pháp phục hồi khớp và sức khỏe cơ thể. Qua đó, mọi người sẽ biết cách giảm thiểu nguy cơ thoái hóa khớp vai và các vấn đề liên quan khác.

Bị ảnh hưởng bởi những bệnh lý khác

Khớp vai là một trong những khớp quan trọng trong cơ thể, liên kết cánh tay với phần thân trên. Bệnh thoái hóa khớp vai có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều bệnh liên quan đến khớp, bao gồm:

 • Viêm khớp: Bệnh viêm khớp xảy ra khi khớp bị viêm, gây đau, sưng và khó khăn trong việc vận động khớp. Viêm khớp có thể làm cho khớp vai bị giới hạn trong phạm vi chuyển động và có thể dẫn đến bệnh thoái hóa khớp vai.
 • Bursitis: Bursitis là tình trạng viêm của túi nhỏ chứa dịch ở gần khớp vai. Túi này giúp giảm ma sát giữa các cơ và xương trong khớp vai. Khi túi này bị viêm, sẽ gây đau và khó chịu khi di chuyển khớp vai.
 • Đau vai cổ: Đau vai cổ là tình trạng đau và khó khăn trong việc vận động khớp vai và cổ. Tình trạng này có thể là do các vấn đề về cột sống cổ hoặc cơ và dây chằng quanh khớp vai.
 • Bệnh thoái hóa khớp vai: Đây là một trong những bệnh liên quan đến khớp vai phổ biến nhất. Bệnh thoái hóa khớp vai là tình trạng thoái hóa của sụn bao phủ bề mặt xương trong khớp vai, dẫn đến đau và khó khăn trong việc vận động khớp.
 • Đứt gân vai: Đứt gân vai là tình trạng mất liên kết giữa cơ và xương trong khớp vai. Đứt gân vai có thể xảy ra do chấn thương hoặc sự suy yếu dần dần của cơ và xương.

Các bệnh liên quan đến khớp vai có thể gây ra đau và khó khăn trong việc vận động khớp của người bệnh. Mọi người gặp các triệu chứng này nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

>>> Đọc thêm: 5 Bài Tập Thể Dục Chữa Bệnh Xương Khớp Nên Áp Dụng

Các yếu tố khác

Ngoài các nguyên nhân đã được nêu trên, còn có nhiều yếu tố khác có thể dẫn đến bệnh thoái hóa khớp vai, bao gồm:

 • Chế độ ăn uống không lành mạnh: Ăn uống không lành mạnh, chế độ ăn kiêng kém hoặc tiêu thụ quá nhiều đồ ăn chứa chất béo có thể gây tổn thương cho sụn khớp, đóng góp vào quá trình thoái hóa.
 • Bệnh lý khác: Các bệnh lý khác như bệnh tiểu đường, bệnh tăng huyết áp, béo phì, bệnh gout, và các bệnh khác có liên quan đến khớp có thể làm tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp vai.
 • Tác động từ môi trường: Các yếu tố môi trường, chẳng hạn như khí hóa học và bụi, cũng có thể gây hại cho khớp và dẫn đến bệnh thoái hóa khớp vai.
 • Thói quen sinh hoạt: Sử dụng thuốc lá và uống rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng điều trị và tăng nguy cơ thoái hóa khớp vai.
 • Di truyền: Di truyền cũng có thể góp phần vào việc hình thành bệnh thoái hóa khớp vai.

Các thông tin trên đây sẽ giúp ích nhiều cho mọi người hiểu rõ hơn những nguyên nhân thoái hóa khớp vai không phải ai cũng biết. Để từ đó, người bệnh sớm phát hiện ra và điều trị sớm để cải thiện tình trạng xương khớp.

>>> Xem thêm: Những Nguyên Nhân Đau Nhức Xương Khớp Ở Người Trẻ Cần Biết

  Hành động vì sức khỏe

  Ưu đãi ngập tràn - Nhận ngay quà khủng
   0
   Your Cart