Những Biểu Hiện Thường Gặp Thoát Vị Đĩa Đệm Thắt Lưng

5/5 - (3 bình chọn)

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng đang dần trở nên phổ biến. Người bệnh thường gặp phải những cơn đau nhức do đĩa đệm bị thoát vị tại vùng thắt lưng. Nếu để tình trạng này kéo dài, người bệnh sẽ phải đối mặt với hàng loạt những biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu các biểu hiện thoát vị đĩa đệm thắt lưng qua bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Trong cột sống con người bao gồm 33 đốt sống. Đốt sống L1-L5 là vùng đốt sống thắt lưng. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những vị trí dễ đối mặt với bệnh lý thoát vị đĩa đệm. 

Ở độ tuổi 30-60 là đối tượng có tỷ lệ mắc thoát vị đĩa đệm thắt lưng cao nhất. Tuy đây không phải là bệnh lý gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng. Nhưng có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống vận động hàng ngày. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến sau.

Thừa cân

Mách-Bạn-Cách-Chữa-Thoát-Vị-Đĩa-Đệm-Không-Cần-Phẫu-Thuật
Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Đây được coi là một trong những nhân tố có ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh lý này. Đối với những người thừa cân, béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh lý này cao hơn so với những người bình thường. Bởi khi trọng lượng cơ thể quá tải gây áp lực lớn lên cột sống. Lâu dần gây thoát vị tại các vị trí này.  

Tuổi tác

Theo thời gian, tuổi tác tăng, quá trình lão hoá cũng diễn ra nhanh hơn. Tuổi càng cao, hệ thống xương khớp cũng suy yếu dần. Vì vậy, ở độ tuổi 40-50 thường phải mắc căn bệnh này. 

Giới tính

Theo thống kê, tỷ lệ số người mắc căn bệnh này là nam giới nhiều hơn so với nữ giới.

Tính chất công việc

Do tính chất công việc khác nhau mà cột sống phải chịu những áp lực khác nhau. Đối với những người lao động thường xuyên phải mang vác nặng, hoặc nhân viên văn phòng phải duy trì một tư thế trong thời gian dài cũng đều có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm thắt lưng. 

Đi giày cao gót

Một trong những thói quen khá phổ biến của phụ nữ là thường xuyên sử dụng giày cao gót. Thói quen này nếu duy trì một thời gian dài sẽ gây nguy cơ đĩa đệm bị lồi, tăng nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm. 

Sử dụng tư thế sai

Trong quá trình lao động, việc sử dụng sai tư thế sẽ khiến người bệnh gặp phải chấn thương không mong muốn. Điều này sẽ gây tổn thương lên cột sống, gây thoát vị đĩa đệm.

Chấn thương

Trong cuộc sống hàng ngày, chấn thương là điều khó tránh khỏi. Nhưng đối với những chấn thương mạnh nếu không được điều trị và xử lý kịp thời sẽ gây nguy cơ đĩa đệm bị thoát vị.

Sử dụng chất kích thích

Việc sử dụng thường xuyên các chất kích thích thường xuyên sẽ khiến tốc độ lão hóa xương khớp tăng nhanh. Do các chất kích thích làm cản trở quá trình lưu thông máu tới vùng đĩa đệm cột sống. 

Di truyền

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Nếu trong gia đình có người mắc thoát vị đĩa đệm, thì nguy cơ mắc bệnh lý này cao hơn.

>>> Xem thêm: Nguyên Nhân Gây Thoát Vị Đĩa Đệm Thắt Lưng

Biểu hiện thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thông thường, người mắc thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường trải qua 4 giai đoạn biểu hiện chính.

Biểu hiện thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Giai đoạn 1

Bởi vậy, các biểu hiện bệnh lý chưa rõ ràng. Các biểu hiện thường gặp đó là tê bì chân tay, đau nhức cột sống lưng. Do phần đĩa đệm đã bắt đầu bị biến dạng, nhưng bao xơ vẫn chưa bị rách. 

Giai đoạn 2

Tại giai đoạn này, vòng bao xơ đã bị rách một phần. Nhân nhầy bắt đầu thoát ra ngoài khiến cho đĩa đệm bị phình to. Lúc này, nhân nhầy đã bắt đầu chèn ép lên các rễ dây thần kinh. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu các cơn đau vẫn chưa biểu hiện rõ ràng.

Giai đoạn 3

Tại giai đoạn này, các vòng xơ tại đĩa đệm đã bị rách toàn phần. Nhân nhầy nhanh chóng thoát ra ngoài tại vị trí thoát vị. Gây chèn ép lên vùng tuỷ sống và các rễ dây thần kinh. Đĩa đệm đã bắt đầu quá trình thoát vị. Người bệnh khi tới giai đoạn này đều sẽ cảm thấy đau nhức dữ dội.

Giai đoạn 4

Giai đoạn này biểu hiện thoát vị đĩa đệm thắt lưng được biểu hiện rõ ràng nhất. Nếu kéo dài tình trạng này, lâu dần sẽ gây biến chứng nguy hiểm. Người bệnh tại giai đoạn này sẽ bị hành hạ bởi những cơn đau nhức dữ dội. Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe xương khớp người bệnh mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần cho người bệnh. 

>>> Xem thêm: Top 8 Dấu Hiệu Thoát Vị Đĩa Đệm Thắt Lưng

Ngoài ra, người bệnh mắc thoát vị đĩa đệm thắt lưng cũng sẽ có những biểu hiện bệnh lý khác như:

Thắt lưng đau nhức

Các cơn đau sẽ xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều. Người bệnh sẽ phải chịu những cơ đau âm ỉ liên tục. Đặc biệt đau nhức tại vùng thắt lưng. Nếu kéo dài, các cơn đau sẽ nhanh chóng lan nhanh xuống các vị trí lân cận. 

Thắt lưng co cứng

Khi nhân nhầy thoát ra ngoài từ vị trí bao xơ bị rách chèn ép lên các rễ dây thần kinh. Bệnh nhân khi đó sẽ mắc chứng co cứng tại các vị trí thoát vị. Thậm chí, không thể di chuyển, vận động.

Tê bì

Tê bì cũng là một trong những biểu hiện thường gặp của thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Đặc biệt vào buổi sáng sau khi ngủ dây. 

Sưng tấy

Tuỳ vào từng tình trạng bệnh lý mỗi người mà mức độ sưng tấy cũng sẽ khác nhau. Tại vùng thắt lưng bị thoát vị sẽ xuất hiện tình trạng đỏ, sưng tấy. Khi đó người bệnh thậm chí không thể chạm tay vào vùng sưng tấy, gây khó chịu.

Cơn đau lan rộng

Nếu người bệnh để tình trạng bệnh diễn ra kéo dài, lâu dần các cơn đau bắt đầu lan nhanh xuống các vị trí lân cận. Cụ thể tại các vị trí vùng mông, tại vị trí mặt trước và sau của đùi. 

Tăng dần cơn đau khi hoạt động

Khi vận động, các cơn đau nhanh chóng xuất hiện cùng tần suất tăng nhanh. Tuỳ vào tình trạng bệnh mỗi người mà tình trạng đau cũng khác nhau. Nhưng nếu được nghỉ ngơi hợp lý, các cơn đau sẽ nhanh chóng giảm dần và tạm thời biến mất. Ngoài ra, nếu đứng hoặc ngồi quá lâu cũng sẽ gây đau đớn.

17.12.800x600 1
Biểu hiện thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Giảm khả năng hoạt động

Nếu tình trạng bệnh trở nặng hơn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến khả năng vận động của cơ thể. Người bệnh thậm chí không thể cong lưng hay cúi đầu xuống. Việc cầm nắm đồ vật cũng trở nên khó khăn hơn. 

Cơ thể không kiểm soát được

Khi mắc thoái hoá, nhân nhầy tại đĩa đệm thoát ra ngoài làm chèn ép lên các rễ dây thần kinh. Gây ảnh hưởng tới thần kinh của cột sống. Người bệnh sẽ không thể điều khiển các hoạt động thường ngày như tiểu tiện, hoạt động. Lâu dần sẽ khiến người bệnh có nguy cơ bị teo cơ, bại liệt.

Đau vùng dây thần kinh

Các cơn đau buốt sẽ thường xuyên xuất hiện tại các vị trí vùng dây thần kinh bị chèn ép.

>>> Xem thêm: Các Cách Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Thắt Lưng Hiệu Quả

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về các biểu hiện thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Mong rằng qua bài đọc trên, người bệnh sẽ được cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích giúp bảo vệ sức khoẻ xương khớp mỗi ngày.

Đơn vị phân phối: CÔNG TY TNHH MTV ALIFACO

Địa chỉ: Tầng 4, Tháp A-B Imperia Garden, 203 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 096.102.9779

Website: bocavietnam.com.vn

    Hành động vì sức khỏe

    Ưu đãi ngập tràn - Nhận ngay quà khủng




      0
      Your Cart