Những Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Là Gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh về xương khớp mà hầu hết mọi người đều gặp phải. Tình trạng của bệnh biểu hiện bằng vết nứt gây chèn ép dây thần kinh. Điều đó dẫn đến cơn đau khó chịu, gây cản trở khả năng vận động cho người bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý này ở mọi người. Việc phát hiện sớm ra bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp. Những nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là phần nằm giữa các đốt sống trong cơ thể người. Bộ phận này có cấu tạo gồm hai phần là bao xơ và nhân nhầy bên trong.  Nó thực hiện việc co giãn, giúp các đốt xương hoạt động trơn tru.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?
Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các bao xơ bị rách khiến cho các nhân nhầy ở bên trong tràn ra ngoài. Sau đó, nó chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh cột sống gây ra những cơ đau dữ dội cho người bệnh. 

Hơn thế nữa, mọi người còn gặp phải vấn đề tê bì chân tay. Điều này ảnh hưởng nặng nề tới công việc và đời sống sinh hoạt. Chắc chắn đa số mọi người sẽ thắc mắc những nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm diễn ra các giai đoạn nào?

Hầu hết những bệnh về vấn đề xương khớp ở người thường trải qua nhiều giai đoạn. Tất nhiên, ở mỗi giai đoạn thì biểu hiện của bệnh lý sẽ diễn ra hoàn toàn khác nhau. Sau đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm diễn ra các giai đoạn nào.

Bệnh thoát vị xuất hiện phình đĩa đệm

Lúc này, đĩa đệm có dấu hiệu biến dạng nhưng vòng bao xơ chưa rách hay bị tổn thương nghiêm trọng. Ở giai đoạn đầu tiên, mọi người sẽ thỉnh thoảng gặp phải vấn đề tê bì chân tay hoặc đau nhức. Nhưng không hẳn ai biết mình gặp phải vấn đề xương khớp. Đây là vấn đề khó khăn khiến cho mọi người phát hiện ra bệnh và thăm khám để áp dụng lộ trình điều trị.

Thoát vị đĩa đệm diễn ra nhiều giai đoạn khác nhau
Thoát vị đĩa đệm diễn ra nhiều giai đoạn khác nhau

Người bệnh có biểu hiện lồi đĩa đệm

Vòng xơ của người bệnh bị rách một phần. Khi đó, nhân nhầy bắt đầu tràn ra ngay chỗ vòng xơ bị suy yếu và đĩa đệm có dấu hiệu phình to. Tuy nhiên, người bệnh vẫn chưa cảm nhận rõ các cơn đau gây ra. Hoặc thỉnh thoảng những cơn đau nhức xuất hiện thoáng chốc sau biến mất.

Giai đoạn thoát vị đĩa đệm rõ rệt

Lúc này, các vòng xơ bị tổn thương nghiêm trọng khi rách toàn phần. Khi đó, nhân nhầy thoát ra bên ngoài gây chèn ép vào dây thần kinh. Chắc chắn lúc này, bệnh nhân bị các đơn đau tra tấn cả về thể xác lẫn tinh thần. Mọi người phải thường xuyên dùng thuốc giảm đau để giải tỏa các đơn đau. Trường hợp, các loại thuốc giảm đau không có tác dụng buộc phải can thiệp bởi những thủ thuật.

Xuất hiện các mảnh rời

Có thể nói, bệnh thoát vị đĩa đệm lúc này đã tiến tới giai đoạn vô cùng nguy hiểm. Nó gây ảnh hưởng nặng nề tới đời sống sinh hoạt và công việc của mọi người. Thậm chí, bệnh lý này còn đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Chất nhầy và các mảnh rời xuất hiện ngày càng nhiều
Chất nhầy và các mảnh rời xuất hiện ngày càng nhiều

Bởi vì, rễ thần kinh lúc này bị chèn ép nghiêm trọng trong thời gian dài. Khi đó, các cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều và tác động rất xấu tới sức khỏe tinh thần người bệnh.

Đối tượng dễ mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm hiện nay không còn diễn ra ở những người cao tuổi. Thậm chí, bệnh lý này đang diễn ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Do rất nhiều yếu tố tác động khiến cho mọi người mắc phải căn bệnh này mà không hề hay biết.

 • Người cao tuổi là nhóm đối tượng rất dễ mắc phải các bệnh về xương khớp. Quá trình lão hóa khiến cho cột sống không duy trì được chức năng như ban đầu. Quá trình sản sinh chất nhầy bị suy giảm khiến khớp xương bị bào mòn. Chính vì thế, đĩa đệm bị nứt vỡ và vết nứt xuất hiện.
 • Với những người làm việc trong môi trường xây dựng, hầm mỏ, khai thác… thường phải làm những công việc nặng nhọc. Khi đó, cột sống bị tác động nặng nề và thường xuyên.
 • Người làm việc văn phòng cũng không tránh khỏi tình trạng bệnh lý này. Do việc ngồi lâu làm việc không chịu vận động, đây là tác nhân khiến cho thoát vị đĩa đệm tiến triển.
 • Thừa cân hay béo phì cũng là một trong những nguyên nhân làm cho mọi người mắc phải bệnh lý về xương khớp. Bởi trọng lượng tăng lên đồng nghĩa với việc các phần khớp xương chịu áp lực gấp nhiều lần.
 • Những người thường xuyên lạm dụng chất kích thích, đồ uống có cồn hay thực phẩm có hại cũng ảnh hưởng xấu tới hệ xương.

Những nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Có rất nhiều tác nhân khiến cho bệnh lý xuất hiện. Nhưng không phải ai cũng có thể nhận biết nguyên nhân hay dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm. Vậy, những nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Quá trình lão hóa tự nhiên

Khi tuổi tác ngày càng tăng, cơ thể người sẽ xuất hiện quá trình lão hóa. Vấn đề này khiến cho cấu tạo xương khớp bị tổn hại nghiêm trọng. Điều này dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm có cơ hội phát triển.

Các tác nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?
Các tác nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Trải qua thời gian, đĩa đệm không được cung cấp hay nuôi dưỡng bởi các chất thẩm thấu. Điều đó khiến cho bề mặt của bộ phận này trở nên khô dẫn tới các cơn đau khi bạn vận động.

Bên cạnh đó, các vòng bao xơ cũng bị yếu đi. Chỉ cần tổn thương nhỏ thôi khiến cho bộ phận đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thực hiện sai các động tác

Khi tập thể dục hay chơi thể thao, mọi người thực hiện sai động tác hoặc gặp phải chấn thương. Những người phải làm việc nặng nhọc diễn ra thường xuyên gặp phải tai nạn. Đều là những tác nhân khiến cho thoát vị đĩa đệm diễn ra.

Sinh hoạt không khoa học

Hầu hết mọi người đều không để ý tới vấn đề sinh hoạt của mình. Việc hay phải thức khuya làm việc hay chơi game khiến cho cột sống không được nghỉ ngơi. Hay khi bạn nằm ngủ, nằm sai tư thế tác động rất lớn tới phần đĩa đệm của xương.

Ngủ sai tư thế cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh về xương khớp
Ngủ sai tư thế cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh về xương khớp

Hơn thế nữa, việc hay sử dụng thực phẩm có hại gây bao mòn cấu trúc xương. Khi đó, lượng canxi trong hệ xương bị rút ra nhanh chóng. Trái ngược lại, quá trình bổ sung và tái tạo diễn ra chậm.

Do nhiều nguyên nhân khác

Việc mắc phải những bệnh lý về xương khớp, tai nạn, yếu tố di truyền… đều là những nguyên nhân không thể tránh khỏi. Xương khớp của người bệnh không được cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết. Do đó, mọi người dễ gặp phải những tổn thương dù là nhỏ nhất.

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Không phải ai cũng hiểu rõ những về biến chứng mà bệnh lý này gây ra. Đa số bệnh nhân chỉ nhận thấy dấu hiệu hay triệu chứng của thoát vị đĩa đệm đó là những cơn đau nhức.

 • Hệ thần kinh bị tác động nghiêm trọng. Việc bị chèn ép liên tục gây ra những cơn đau liên tục. Đáng chú ý, các cơn đau đó chạy dọc suốt sống lưng. Khi bạn vận động sẽ gặp rất nhiều khó khăn..
 • Khi mắc phải bệnh lý này, việc vệ sinh của người bệnh bị rối loạn. Việc các dây thần kinh ở vùng thắt lưng bị ảnh hưởng làm cho bạn mất tự chủ việc đi vệ sinh.
 • Khi các rễ thần kinh bị chèn ép khiến cho bệnh nhân không còn cảm giác chính xác về nhiệt độ môi trường tự nhiên. Thường xuyên xuất hiện tê chân tay.
 • Biến chứng của bệnh này còn gây ra vấn đề về teo cơ hoặc thậm chí tàn phế.

Trên đây, tôi đã chia sẻ tới mọi người những nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của bệnh lý này.

>>> Xem thêm: Tổng Hợp Về Thoát Vị Đĩa Đệm Bạn Cần Biết

  Hành động vì sức khỏe

  Ưu đãi ngập tràn - Nhận ngay quà khủng
   0
   Your Cart