Những Thông Tin Bạn Cần Biết Về Thoái Hóa Khớp Bàn Tay

5/5 - (1 bình chọn)

Thoái hóa khớp bàn tay thường xảy ra trên những người cao tuổi, đặc biệt ở những người trên 50 tuổi. Bệnh xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới, gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận động và sinh hoạt hàng ngày. Ở Việt Nam, bệnh lý này chiếm đến 14% trong số các vị trí thoái hóa khớp thường gặp.

Đối tượng dễ mắc bệnh

Thoái hóa khớp bàn tay nói riêng và thoái hóa khớp nói chung thường xảy ra ở đối tượng người lớn tuổi. Tuổi trung bình của bệnh nhân thường dao động từ 60 đến 65 tuổi.

Người già thường dễ mắc bệnh thoái hóa khớp bàn tay
Người già thường dễ mắc bệnh thoái hóa khớp bàn tay

Tuy nhiên ngay từ 55 tuổi, bệnh nhân đã có thể cảm nhận được biểu hiện của bệnh. Sở dĩ đối tượng người lớn tuổi dễ mắc bệnh bởi tuổi càng cao, lượng máu đến nuôi dưỡng vùng khớp sẽ bị giảm sút. Lúc này, sự lão hóa sụn càng rõ, làm sụn kém chịu đựng, dễ bị tấn công bởi yếu tố bất lợi. 

Theo thống kê, bệnh thường gặp ở nữ giới gấp 3 lần so với nam giới. Hoặc những người béo phì cũng dễ bị thoái hóa xương khớp. Thật vậy, có tới 1/3 bệnh nhân mắc bệnh này là người béo phì. Bên cạnh đó, nếu bạn bị chấn thương, gãy xương, hoại tử xương, đái tháo đường,… cũng rất dễ mắc bệnh. 

Nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp bàn tay

Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp bàn tay được chia thành 2 loại:

 • Nguyên nhân nguyên phát: Nguyên phát là nguyên nhân phổ biến nhất. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh có thể kể đến là nữ giới, trên 40 tuổi, người giai đoạn mãn kinh,…
 • Nguyên nhân thứ phát: Xảy ra với một bất thường khớp từ trước. Ví dụ như: Chấn thương khớp, tổn thương khớp bẩm sinh, viêm khớp, hoại tử, rối loạn chuyển hóa, bệnh huyết sắc tố,..

Triệu chứng bệnh

Thoái hóa khớp bàn tay có những triệu chứng lâm sàng như sau:

 • Đau khớp: Đau là triệu chứng cơ bản nhất ở người bệnh thoái hóa xương bàn tay. Trong giai đoạn đầu thì cơn đau chỉ âm ỉ thoáng qua và có thể tự hết. Theo thời gian tình trạng đau tăng dần, đặc biệt vào lúc hoạt động. Nặng nhất có thể gây đau liên tục cả ngày và đêm.
 • Giảm vận động khớp: Người bệnh khó co duỗi, cầm nắm, vận động do tình trạng đau, biến dạng khớp gây ra.
 • Cứng khớp: Cứng khớp, hay còn gọi là phá gỉ khớp thường gặp nhất vào buổi sáng. Tình trạng cứng khớp này sẽ hết sau một lúc xoa bóp (khoảng 15 phút).
 • Phát ra tiếng lục cục: Người bệnh cảm giác khớp kêu khi vận động.
 • Biến dạng khớp: Các khớp thoái hóa nặng dẫn đến dính khớp, biến dạng khớp.
Bệnh lý này thể hiện những dấu hiệu dễ nhận biết
Bệnh lý này thể hiện những dấu hiệu dễ nhận biết

Chẩn đoán bệnh

Một số phương pháp chẩn đoán thoái hóa khớp bàn tay:

 • X-quang: Chụp X-quang khớp bàn ngón tay giúp đánh giá thoái hóa. Chụp theo hướng thẳng và nghiêng nếu nghi ngờ tổn thương ở một hoặc một vài ngón tay nào đó. X-quang không xác định được thoái hóa khớp giai đoạn sớm nên cũng khó phân biệt với một số bệnh lý về khớp khác.
 • Chụp cắt lớp CT: Cắt lớp có thể phát hiện sớm thoái hóa khớp. Tuy nhiên, giá thành dịch vụ khá cao nên không phổ biến.
 • Siêu âm: Siêu âm rất phù hợp với tình trạng thoái hóa khớp thứ phát. Siêu âm sẽ giúp phát hiện sớm các gai xương do thoái hóa khớp bàn tay gây ra.
 • Chụp cộng hưởng từ: Chụp cộng hưởng từ có thể đánh giá mức độ thoái hóa khớp nguyên phát. Phương pháp này giúp phát hiện thoái hóa sớm nhất để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Điều trị bệnh lý thoái hóa khớp bàn tay như nào?

Các phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp khớp bàn tay bao gồm:

Điều trị nội khoa

Trong điều trị nội khoa lại được chia ra thành 2 loại:

 • Điều trị không dùng thuốc: Ví dụ như tập thể dục, đỡ khớp bằng nẹp, tránh hoạt động làm khớp quá tải, giảm cân,… Trong một số trường hợp, vật lý trị liệu cũng được khuyến cáo sử dụng. Vật lý trị liệu có thể giúp khớp vận động linh hoạt, giảm các động tác xấu, tránh nguy cơ thoái hóa nặng.
 • Điều trị thuốc: Các thuốc khuyến cáo sử dụng là thuốc điều trị triệu chứng, Corticoid tiêm tại chỗ và thuốc chống thoái hóa. Thuốc điều trị triệu chứng dùng ở giai đoạn người bệnh đau nhiều. Corticoid tiêm tại chỗ là một phương pháp điều trị hiệu quả cho thoái hóa khớp, đặc biệt cho bệnh nhân đau cấp tính. Thuốc chống thoái hóa có tác dụng giảm tiến trình thoái hóa khớp và bảo vệ khớp. Những thuốc này thì có thể sử dụng lâu dài để đạt hiệu quả cao nhất.
Áp dụng nhiều phương pháp mang lại cải thiện tình hình của bệnh
Áp dụng nhiều phương pháp mang lại cải thiện tình hình của bệnh

Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa gồm:

 • Thay thế khớp bằng silicon, sử dụng trong những trường hợp cứng khớp hoặc dính khớp. Phẫu thuật này sẽ giúp cải thiện khả năng vận động của khớp bàn bàn tay.
 • Nội soi cắt bao hoạt dịch để giảm triệu chứng và giúp trì hoãn những phẫu thuật xâm lấn nhiều hơn. Nội soi cắt bao hoạt dịch còn để lấy bệnh phẩm, giúp bác sĩ phân biệt với các bệnh lý khác.
 • Nẹp vít cho khớp, sử dụng trong trường hợp khớp bị tổn thương nặng.

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến thoái hóa khớp bàn tay cũng như những cách chẩn đoán và điều trị bệnh. Khi phát hiện dấu hiệu như đau khớp bàn tay, biến dạng khớp, cứng khớp,… bạn nên đến phòng khám để được tư vấn và điều trị kịp thời.

  Hành động vì sức khỏe

  Ưu đãi ngập tràn - Nhận ngay quà khủng
   0
   Your Cart