Sẽ Thế Nào Nếu Thoái Hóa Khớp Không Điều Trị Sớm?

5/5 - (1 bình chọn)

Do ảnh hưởng nhịp độ cuộc sống, thoái hóa khớp đang trở thành căn bệnh phổ biến ở người già. Vấn đề này tác động lớn đến chất lượng cuộc sống của mọi người. Mặc dù không gây ảnh hưởng tới tính mạng, bệnh lý này để lại nhiều biến chứng nặng nề cho người bệnh. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu sẽ thế nào nếu thoái hóa khớp không điều trị sớm?

Bệnh thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là một trong những bệnh về xương mà hầu hết mọi người đều mắc phải. ‎Bệnh lý này xuất hiện khi quá trình tái tạo sụn và thoái hóa sụn mất cân bằng. Tốc độ tái tạo xương diễn ra chậm hơn so việc hủy xương.

Khi tuổi càng cao và lão hóa khiến cho tiến trình tái tạo sụn ngày càng giảm mạnh. Điều này dẫn tới hiện tượng các tế bào sụn già không được tái tạo và làm mới. Việc tổng hợp các chất tạo collagen và mucopolysaccharide giảm. Khi đó, lớp sụn không còn duy trì được khả năng đàn hồi và chịu lực.

Số người mắc bệnh thoái hóa khớp trên thế giới ngày càng tăng
Số người mắc bệnh thoái hóa khớp trên thế giới ngày càng tăng

Phần lớp sụn bị bào mòn không còn duy trì khả năng giảm lực ma sát giữa các đầu xương. Không những vậy, các mô xung quanh dễ bị tổn thương. Yếu tố này khiến cho dịch nhầy bôi trơn giảm sút nghiêm trọng. Khi đó, việc cử động của người bệnh trở nên vô cùng khó khăn.

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới, số người trên toàn cầu mắc phải căn bệnh này chiếm khoảng 20%. Tính riêng tại Việt Nam, có tới 23.3% người ở độ tuổi 40 trở lên bị bệnh thoái hóa khớp. Thời gian gần đây, nhóm người trẻ tuổi mắc phải bệnh lý có xu hướng ngày càng tăng. Sẽ thế nào nếu thoái hóa khớp không điều trị sớm?

Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp

Khi bước qua tuổi 30, khả năng phục hồi và tái tạo sụn không còn duy trì như trước. Điều này dẫn tới bệnh thoái hóa khớp cơ hội diễn ra nhanh chóng. Chính yếu tố này gây ra sự mất cân bằng sụn khớp và làm tổn thương cấu trúc xương. Sẽ thế nào nếu thoái hóa khớp không điều trị sớm? 

Tuổi tác ảnh hưởng tới vấn đề xương khớp

Chúng ta hay lầm tưởng rằng tuổi tác và xương khớp không hề liên quan với nhau. Điều này không hoàn toàn đúng vì có nhiều trường hợp khác biệt xảy ra. Theo quy luật của tự nhiên, 2 yếu tố này luôn song hành với nhau.

Tuổi tác song hành với các vấn đề xương khớp
Tuổi tác song hành với các vấn đề xương khớp

Khi tuổi tác ngày càng tăng, yếu tố lão hóa diễn ra với tốc độ chóng mặt. Hệ xương chịu nhiều tác động và dần bị thoái hóa. Dưới ảnh hưởng bánh quay thời gian, lớp sụn bị bào mòn. Khi mất đi miếng đệm, các xương cọ xát vào nhau làm xuất hiện những cơn đau nhức.

Gặp phải chấn thương nghiêm trọng

Người chơi thể thao hay lao động nặng nhọc rất dễ gặp phải những chấn thương về xương khớp. Tác nhân này khiến cho bệnh thoái hóa xương có cơ hội phát triển. Khi đó, quá trình tái tạo xương bị ảnh hưởng do sử dụng các loại thuốc kháng sinh hỗ trợ điều trị.

Điều đó làm cho các dưỡng chất quan trọng khó bị hấp thụ. Khiến cho cấu trúc xương không được nuôi dưỡng một cách chu đáo.

Yếu tố di truyền

Bên cạnh những yếu tố khác, di truyền cũng là tác nhân gây ra những vấn đề xương khớp. Trong quá trình mang thai, một số gen bị lỗi hay bố hoặc mẹ gặp phải bệnh này khiến cho con cũng mắc phải.

Nguyên nhân này làm cho mật độ xương giảm sút khiến cho tốc độ thoái hóa diễn ra với chiều hướng nhanh.

Béo phì và thừa cân gây áp lực lên khớp xương

Những người có trọng lượng vừa phải, thân hình cân đối giúp cho xương và cơ đảm bảo chức năng của mình. Khi đó các khớp không phải chịu nhiều áp lực tác động lên.

Sẽ thế nào nếu bệnh viêm khớp không điều trị sớm
Sẽ thế nào nếu bệnh viêm khớp không điều trị sớm

Trái ngược lại, với những người thừa cân hay béo phì khiến cho các khớp xương chịu nhiều áp lực. Quá trình này diễn ra trong thời gian dài khiến cho phần sụn và khớp xương ngày càng yếu đi.

Những yếu tố khác

Việc làm việc nặng nhọc, khiến cho bạn phải sử dụng khớp xương nhiều hơn so với người bình thường. Điều này làm các xương cọ xát vào nhau dẫn tới bị tổn thương.

Ngoài ra, những người gặp những bệnh lý khác cũng là nguyên nhân dẫn tới gặp phải các vấn đề về xương khớp.

Bệnh thoái hóa khớp có những biểu hiện nào?

Khi gặp những vấn đề về xương khớp, không phải ai cũng có thể nhận biết được. Trải qua thời gian dài, tình hình bệnh lý diễn ra nặng thêm và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

 • Thời gian đầu, các cơn đau sẽ xuất hiện khi các khớp hoạt động. Khi người bệnh nghỉ ngơi không có cảm giác bị đau. Thời gian dài, lớp sụn bị phá hủy khiến cho cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều. Thậm chí cường độ đau sẽ dữ dội và kéo dài hơn. Khi thời tiết thay đổi đột ngột trở nỗi ám ảnh đáng sợ với người bệnh.
 • Mọi người sẽ gặp phải vấn đề khớp cứng vào mỗi buổi sáng sau khi thức dây. Khi đó, khớp không vận động được và còn kèm theo cơn đau.
Sẽ thế nào nếu thoái hóa khớp không điều trị sớm?
Sẽ thế nào nếu thoái hóa khớp không điều trị sớm?
 • Việc gặp phải vấn đề về xương khớp, khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế đáng kể. Có những công việc bản thân không thể tự làm được mà phải phụ thuộc vào người khác.
 • Bị thoái hóa khớp khiến cho bạn bị đau, sưng và viêm.
 • Xuất hiện các tiếng va chạm giữa các xương khi hoạt động.

Sẽ Thế Nào Nếu Thoái Hóa Khớp Không Điều Trị Sớm?

Sẽ thế nào nếu thoái hóa khớp không điều trị sớm? Khi bệnh viêm khớp tiến triển theo chiều hướng xấu dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Biến chứng nhẹ mà người bệnh gặp phải đó là đau và cứng khớp. Vấn đề này gây ảnh hưởng tới mọi hoạt động của bạn trong cuộc sống hàng ngày. Bệnh diễn ra quá nghiêm trọng, bệnh nhân buộc phải thay khớp để cải thiện tình hình sức khỏe.

Chức năng vận động bình thường mất dần

Nếu không điều trị kịp thời, khả năng vận động của bệnh nhân giảm đi hoặc có thể mất hẳn những hoạt động bình thường. Điều này khiến cho cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bị biến dạng khớp hoặc gây teo cơ

Biến chứng tiếp theo mà người bệnh gặp phải đó là cứng khớp. Tay chân của bệnh nhân bị cứng không thể nắm bắt và hay đi lại bình thường.

Khả năng vận động của người bệnh giảm đi do bị biến đổi khớp
Khả năng vận động của người bệnh giảm đi do bị biến đổi khớp

Ngoài ra những biến chứng nghiêm trọng khác như: teo cơ, biến dạng khớp, bại liệt… Ở giai đoạn cuối, người bệnh có nguy cơ phải đi tháo khớp để giữ lại tính mạng.

Dẫn tới mắc bệnh về tim mạch

Bệnh lý còn dẫn tới ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác. Bệnh viêm khớp cấp gây tổn thương tới van tim. Đó là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch và dẫn tới tử vong khi người bệnh cao tuổi.

Thoái hóa khớp không điều trị sớm dẫn tới mắc thêm nhiều bệnh lý khác

Gút là một dạng biến chứng khác do thoái hóa khớp gây ra. Vấn đề về xương khớp dẫn tới làm thay đổi sụn. Không những thế còn dẫn đến hình thành các tinh thể urat natri trong khớp. Là nguyên nhân chính gây ra bệnh gút và đau cấp tính.

Dẫn tới lo âu và trầm cảm

Theo nghiên cứu cho thấy, lo âu và trầm cảm có mối quan hệ chặt chẽ với thoái hóa khớp. Các cơn đau gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần cho người bệnh. Khảo sát mới đây cho thấy, hơn 40% bệnh nhân có dấu hiệu lo lắng và trầm cảm khi mắc phải bệnh thoái hóa khớp.

Dẫn tới lo âu và trầm cảm
Dẫn tới lo âu và trầm cảm

Năng suất lao động giảm sút

Các vấn đề mà bệnh thoái hóa khớp gây ra khiến bạn bị gián đoạn công việc hay phải nghỉ làm để điều trị. Thậm chí những hoạt động thường ngày của bạn không còn diễn ra một cách bình thường.

Những biến chứng của bệnh thoái hóa khớp gây ra rất nhiều hệ lụy cho người bệnh. Bệnh lý càng thêm trầm trọng nếu như mọi người không phát hiện sớm và điều trị. Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp mọi người biết sẽ thế nào nếu thoái hóa khớp không điều trị sớm?

  Hành động vì sức khỏe

  Ưu đãi ngập tràn - Nhận ngay quà khủng
   0
   Your Cart