Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng Có Nguy Hiểm Không?

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là căn bệnh không chỉ thường gặp ở những người lớn tuổi mà còn phổ biến ở những người trẻ tuổi. Hầu hết nguyên nhân do làm việc ngồi sai tư thế hoặc mang vác nặng thường xuyên. Một phần do quá trình lão hóa của xương khớp. 

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Bệnh nhân tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng. Nhưng nếu người bệnh không khám chữa kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí là tàn phế. 

photo 2022 12 08 10 09 01
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Đây là tình trạng chèn ép vào ống sống hoặc các rễ thần kinh sống do nhân nhầy đĩa đệm bị thoát ra vị trí vốn có của nó. Khi rễ thần kinh bị chèn ép trong thời gian dài sẽ khiến mạch máu và các dưỡng chất không thể lưu thông do tắc nghẽn. Lúc này, bệnh nhân sẽ cảm nhận được các cơn đau ở vùng cột sống thắt lưng một cách rõ rệt.

Bệnh lý này sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đã có nhiều trường hợp khiến người bệnh bị teo cơ, bại biệt thậm chí tàn phế.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh. Các cơn đau do bệnh lý này gây ra cũng xuất hiện đột ngột. Theo thời gian, tình trạng lão hóa trở nên nhanh hơn. Khiến cho các đĩa đệm dần khô đi, làm cho vòng ngoài trở nên giòn và dễ bị nứt rách. Mặc dù chỉ bằng các động tác động tác chuyển động nhẹ nhàng cũng dễ bị nứt và rách như vặn lưng, cúi mình, xoay người,…

Tuổi tác

Thông thường người lao động trong độ tuổi 35-50 có nguy cơ mắc bệnh lý này rất cao. Nhưng sẽ có ít tỷ lệ xảy ra ở người sau 80 tuổi. Theo thời gian, tuổi tác tăng cao do đó các phản ứng trao đổi hóa sinh tự nhiên sẽ mạnh mẽ hơn. Vì vậy, tại đĩa đệm độ bền và khả năng đàn hồi sẽ bị kém đi. Từ đó cột sống dễ dàng mắc thoái hóa, khiến đĩa đệm lệch ra ngoài và dễ yếu đi.

Tính chất công việc

Đối với từng đặc thù công việc khác nhau, có các công việc đòi hỏi phải khuân vác nặng trong thời gian dài hoặc lao động chân tay. Những người làm công việc này sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp đặc biệt là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Khi đó, sức lực đè lên các khớp cột sống. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ khiến đĩa đệm không chịu được áp lực lớn mà lệch ra bên ngoài. 

Ngoài ra, nhân viên văn phòng cũng là những người phải ngồi trong nhiều giờ liền, ít vận động sẽ làm tăng áp lực lên cột sống và đĩa đệm. Do cột sống phải chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể và dồn lực xuống các đốt sống cuối cùng. Gây nên tình trạng thoát vị cột sống thắt lưng.

Thừa cân

Tình trạng cân nặng dư thừa trở thành một trong những nguyên nhân chính khiến đĩa đệm bị quá tải. Không kiểm soát được cân nặng sẽ làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề về thoái hóa cột sống tại thắt lưng.

Ngoài ra, đối với bệnh nhân đang gặp phải bệnh lý này. Nếu không thể kiểm soát cân nặng sẽ rất khó để điều trị bệnh. Cột sống thắt lưng khi đó phải thường xuyên phải chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể. Đây chính là nguyên nhân khiến đĩa đệm cột sống thắt lưng bị thoát vị.

Thuốc lá

Trong thuốc lá có chất gây nghiện là Nicotine. Không chỉ gây nghiện mà còn làm hạn chế lưu thông máu tới đĩa đệm. Điều này làm cho tốc độ thoái hóa diễn ra nhanh chóng. Và ngăn chặn quá trình phục hồi các tổn thương. Đây là lý do khiến đĩa đệm dễ bị thoái hóa.

Di truyền

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, khi trẻ có ba hoặc mẹ mắc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì tỷ lệ con sinh ra bị dị dạng hoặc mắc chứng bệnh này từ sớm rất cao. Do đó, các chuyên gia cho rằng yếu tố di truyền có mối liên quan trực tiếp đến việc tăng nguy cơ mắc thoái vị.

photo 2022 12 08 10 08 55
Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Chế độ dinh dưỡng

Thực đơn hàng ngày đóng vai trò rất lớn đối với sức khỏe xương khớp của bạn. Đặc biệt đối với bệnh nhân xương khớp. Cần tránh ăn những thức ăn có quá nhiều chất đạm, quá mặn hay quá ngọt. Đồng thời cung cấp đủ cho cơ thể các loại vitamin và khoáng chất tốt để hệ thống xương khớp khỏe mạnh hơn. 

Nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân kể trê, chấn thương cũng là một trong những nguyên nhân hiếm gặp khiến bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Chấn thương từ các vụ tai nạn hay lao động đều gây nên những áp lực lên đĩa đệm vùng lưng. Gây nên thoát vị tại vùng này.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Khi người bệnh mắc chứng bệnh này sẽ xuất hiện các triệu chứng như:

Đau nhức cột sống thắt lưng

Không chỉ đau nhức tại vùng bệnh, các cơn đau còn lan nhanh xuống các vị trí vùng hông, mông. Tính chất cơn đau sẽ tăng dần với tần suất nhiều hơn. Khiến người bệnh phải chịu những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội từng cơn. 

Ở những trường hợp bệnh nặng, có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh tọa mỗi khi cơn đau tới. Bắp tay, bàn chân cũng trở thành nơi dễ bị ảnh hưởng bởi các cơn đau.

Co cứng

Khi nhân nhầy tràn ra ngoài khỏi bao xơ đĩa đệm sẽ gây chèn ép nặng nề tới các dây thần kinh. Gây ra tình trạng đau nhức. Khi đó người bệnh sẽ không thể di chuyển, sinh hoạt hàng ngày bình thường do khớp vùng lưng bị tổn thương. 

Tê bì tay chân

Tình trạng này thường xảy ra vào sau khi người bệnh ngủ dậy vào buổi sáng. Người bệnh sẽ có cảm giác tê bì tại cột sống, thắt lưng, vùng bị bệnh.

Sưng đỏ

Tình trạng sưng tấy sẽ xảy ra khi đĩa đệm bị thoát vị nghiêm trọng. Gây cảm giác đau nhức và ửng đỏ. Ngoài ra, bệnh nhân còn có cảm giác nóng ran và đau nhức. Không thể chạm vào vùng bệnh bởi luôn có cảm giác bị đau nhức khó chịu rõ rệt.

Không có cảm giác

Khi bị thoát vị, dây thần kinh bị chèn ép sẽ xảy ra hiện tượng mất cảm giác cho người bệnh. Nếu kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ bại liệt, teo cơ.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng rất nguy hiểm. Nếu người bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

photo 2022 12 08 10 09 00
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có nguy hiểm không?

Tác động dây thần kinh cột sống

Đĩa đệm lệch ra ngoài sẽ chèn ép vào cột sống mà đây là nơi tập trung nhiều dây thần kinh nhất. Chúng sẽ làm tổn thương và cản trở quá trình truyền dẫn thông tin tới não bộ. 

Cảm giác bị ảnh hưởng

Thông thường, bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng còn bị rối loạn cảm giác. Bởi đây là nơi tập chung nhiều rễ dây thần kinh. Khi bị tổn thương bởi thoát vị đĩa đệm sẽ gây cảm giác tê bì tay chân, nóng lạnh thất thường.

Đau nhức

Đau nhức là tình trạng phổ biến của người bệnh. Các cơn đau có thể diễn ra liên tục hoặc theo từng đợt. Người bệnh sẽ bị rối loạn vận động chức năng. Ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người bệnh.

Teo cơ 

Các chất dinh dưỡng khó có thể được truyền tới các chi khi máu khó lưu thông. Nếu để tình trạng này kéo dài, sẽ khiến teo dần các cơ dẫn đến teo chân, tay, ảnh hưởng tới khả năng vận động người bệnh.

Mất khả năng vận động

Đây được coi là biến chứng nặng nề nhất của bệnh lý này gây ra. Khi đó, người bệnh sẽ không còn khả năng vận động hay di chuyển. 

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về bệnh lý thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng cho người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời bệnh lý này sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Vì vậy, người bệnh cần thăm khám và chuẩn đoán bệnh sớm nhất để có phương pháp điều trị kịp thời.

Đơn vị phân phối: CÔNG TY TNHH MTV ALIFACO

Địa chỉ: Tầng 4, Tháp A-B Imperia Garden, 203 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 096.102.9779

Website: bocavietnam.com.vn

    Hành động vì sức khỏe

    Ưu đãi ngập tràn - Nhận ngay quà khủng
      0
      Your Cart