Hội Chứng Thoát Vị Đĩa Đệm Hông Là Gì? Nguyên Nhân Gây Bệnh?

5/5 - (1 bình chọn)

Đau thắt lưng hông gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của mọi người. Không những vậy, căn bệnh này gây ra biến chứng khôn lường nếu không điều trị sớm. Hội chứng thoát vị đĩa đệm hông là gì? Nguyên nhân gây bệnh? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu rõ bệnh lý qua bài viết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm hông ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh
Thoát vị đĩa đệm hông ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh

Tìm hiểu hội chứng thoát vị đĩa đệm hông

Vùng cột sống thắt lưng của con người có các rễ dây thần kinh tủy sống phân bổ từ L1- L5 liên kết chặt chẽ với nhau. Khi cột sống hoặc đĩa đệm ở vùng hông bị tổn thương khiến cho rễ dây thần kinh khu vực này bị ảnh hưởng theo. Qua đó, bạn đang phải trải qua tình trạng chứng đau thắt lưng hông.

Hội chứng thoát vị đĩa đệm hông là gì?
Hội chứng thoát vị đĩa đệm hông là gì?

Hội chứng thoát vị đĩ đệm hông là tình trạng bệnh lý về xương gây nên tình trạng đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân. Do đó, quá trình vận động hay làm việc của mọi người bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ra bệnh đau thắt lưng hông

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý thoát vị đĩa đệm hông. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ tới điều đó. Vậy những yếu tố gây ra căn bệnh này là gì?

>>> Xem thêm: Dấu Hiệu Của Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Dẫn Đến Tê Chân

Yếu tố cơ học

Đau thắt lưng hông do ảnh hưởng do gặp phải chấn thương trong quá trình làm việc hay chơi thể thao. Vùng xương bị tác động mạnh bởi vật lý gây ra tổn thương nghiêm trọng. Hoặc cũng do người bệnh thực hiện sai tư thế lâu ngày dẫn tới mắc các vấn đề liên quan tới xương.

Do viêm cột sống

Hội chứng đau thoát vị đĩa đệm hông thường diễn ra về sáng sớm hay ban đêm. Kèm theo đó, người bệnh khó khăn khi vận động hay thay đổi động tác. Nhìn trên ảnh phim X – quang, vùng cột sống sẽ có biểu hiện dạng cây tre hay đường ray.

>>> Tìm hiểu thêm: Thoát Vị Đĩa Đệm Tập Gì Nâng Cao Sức Khỏe, Cải Thiện Cơn Đau?

Mắc phải bệnh liên quan tới vùng đĩa đệm

Đó là trạng thái mà nhân nhầy của đĩa đệm cột sống lệch ra khỏi vị trí lúc đầu. Thời gian dài, bao xơ đĩa đệm bị rách làm cho dịch khớp tràn ra ngoài. Khi đó, nó tạo nên áp lực chèn ép lên các rễ thần kinh gây khó chịu và tê bì chân tay.

Các vấn đề làm tăng nguy cơ

Ngoài những yếu tố tác động trực tiếp sẽ xuất hiện những vấn đề gián tiếp gây ra đau thoát vị đĩa đệm hông.

Khi về già, quá trình lão hóa diễn ra với tốc độ chóng mặt. Điều này làm cho quá trình xơ hóa xương khớp nhanh hơn. Điều này cũng làm cho dịch khớp và mật độ xương suy giảm nghiêm trọng. Yếu tố cũng làm cho phần sụn và dây chằng xung quanh dễ bị bào mòn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau thắt lưng
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau thắt lưng

Ngoài ra, yếu tố cân nặng cũng là một trong những vấn đề cộng hưởng gây ra các vấn đề liên quan tới hệ xương. Khi trọng lượng vượt qua điều kiện cho phép, sức ép gây áp lực lên vùng khớp xương. Đặc biệt, vùng xương hông trở xương hông trở xuống chịu tác động sức nặng của cả cơ thể.

Tính chất đặc thù của công việc cũng ảnh hưởng tới hệ xương khớp. Do phải làm việc nặng nhọc hay mang vác đồ nặng lâu dài khiến ảnh hưởng tới xương. Hoặc những người phải ngồi hay đứng lâu khiến cho phần thân dưới bị đau nhức. Đó cũng là yếu tố gây ra hội chứng thoát vị đĩa đệm hông.

>>> Tham khảo thêm: [Góc Giải Đáp] Thoát Vị Đĩa Đệm Uống Gì Để Giảm Nhanh Các Cơn Đau

Dấu hiệu xuất hiện bệnh thoát vị đĩa đệm hông

Đau thắt lưng hông xuất hiện do sự kết hợp của những hội chứng khác nhau. Khi mắc phải bệnh liên quan tới xương, bạn có nguy cơ gặp nhiều vấn đề khác. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm hông có những dấu hiệu sau.

Hội chứng về cột sống

Người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức ở khu vực cột sống. Cơn đau đó có thể diễn ra đột ngột hay âm ỉ kéo dài. Bệnh nhân có thể gặp phải ngay sau khi chấn thương hay do ảnh hưởng bởi ngoại lực. Khi bạn ấn lên mỏm xương sống dọc lưng sẽ thấy rõ đau nhức.

Ảnh hưởng bởi thoái hóa cột sống
Ảnh hưởng bởi thoái hóa cột sống

Do xương cột sống bị thoái hóa làm biến dạng về cấu trúc xương. Khi đó, bệnh nhân có biểu hiện bị gù hay cong vẹo ở hình dạng cơ thể.

Bệnh thoát vị đĩa đệm hông khiến cho bạn gần như mất khả năng cúi gập hay thay đổi tư thế. Bởi lúc này, phần xương hông bị tổn thương gây ảnh hưởng trực tiếp tới các dây thần kinh xung quanh gần đó.

Hội chứng về rễ thần kinh

Rễ thần kinh bị đau lan dọc từ phần hông xuống chi dưới mà người bệnh dễ gặp phải. Cơn đau nhức sẽ giảm rõ rệt khi nghỉ ngơi và tăng nhanh khi vận động. Người bệnh liên tục bị đau khi ở bất kỳ tư thế nào.

Do đó, mọi người hạn chế hoạt động quá mạnh hay quá sức. Khi vận động, người bệnh cần chú ý thực hiện mọi việc từ từ để tránh bị tổn thương tới vùng xương bị tổn thương.

>>> Xem thêm: Dấu Hiệu Thoát Vị Đĩa Đệm Từ Sớm Mà Bạn Không Nên Chủ Quan

Thoát vị đĩa đệm hông có gây nguy hiểm cho người bệnh?

Đau thắt lưng hông làm cho cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt, nó còn khiến cho khả năng làm việc giảm sút. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng khôn lường.

 • Vấn đề đầu tiên mà người bệnh gặp phải là rối loạn cảm giác. Bởi vì, đĩa đệm thoát vị tác động trực tiếp lên rễ dây thần kinh dẫn đến tình trạng rối loạn cảm giác tại vùng da tương ứng. Người bệnh sẽ có cảm giác nóng lạnh bất thường trên da.
 • Trong một số trường hợp, đĩa đệm ảnh hưởng tới mạch máu làm giảm quá trình lưu thông tới các cơ. Tình trạng kéo dài khiến cho hệ cơ không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất dẫn tới teo cơ.
 • Do bệnh thoát vị đĩa đệm hông chèn ép vào dây thần kinh làm rối loạn cơ tròn. Khi đó, người bệnh không thể làm chủ được khả năng vệ sinh.
 • Hội chứng đuôi ngựa khiến người bệnh trải qua cơn đau và mất cảm giác cục bộ ở phần thân dưới.
 • Người bị đau chứng thắt lưng hông không được điều trị kịp thời khiến dây thần kinh và tủy sống bị tổn thương nghiêm trọng và dẫn tới tàn phế.

Những thông tin trên đây đã giúp mọi người biết rõ hơn hội chứng thoát vị đĩa đệm hông là gì? Nguyên nhân gây bệnh? Tùy thuộc vào tình trạng và mức độ, mọi người hãy lựa chọn biện pháp để điều trị thích hợp.

>>> Tham khảo thêm: Những Biểu Hiện Thường Gặp Thoát Vị Đĩa Đệm Thắt Lưng

  Hành động vì sức khỏe

  Ưu đãi ngập tràn - Nhận ngay quà khủng
   0
   Your Cart