Top 5 Bài Tập Yoga Thoát Vị Đĩa Đệm L4 L5 Đơn Giản, Dễ Làm

5/5 - (1 bình chọn)

Với nhịp độ cuộc sống hiện nay, rất nhiều người gặp phải vấn đề về xương khớp. Căn bệnh này ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động và quá trình làm việc của mọi người. Thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu không điều trị kịp thời. Qua bài viết này, tôi giới thiệu với mọi người top 5 bài tập yoga thoát vị đĩa đệm l4 l5 đơn giản, dễ làm. Người bệnh tập luyện thường xuyên sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thoát vị đĩa đệm l4 l5 là gì?

Theo cấu trúc cột sống cho thấy, có tổng cộng 33 đốt sống trên cơ thể mỗi người. Bộ phận này được chia thành 5 nhóm, gồm có: 

 • 7 đốt sống cổ (từ C1-C7)
 • 12 đốt sống lưng (từ D1-D12)
 • 5 đốt sống thắt lưng (từ L1-L5)
 • 5 đốt sống lưng (từ L1 đến L5) (từ S1-S5)
 • 4 đốt sống thắt lưng

Đáng chú ý, l4 l5 là 2 đốt sống nằm thấp nhất của cột sống thắt lưng. Đây là đốt sống hỗ trợ phần trên cơ thể và chịu tác động lớn nhất với những hoạt động.

Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm l4 l5
Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm l4 l5

Thoát vị đĩa đệm l4 l5 là tình trạng mà nhân của niêm mạc đĩa đệm bị vỡ và tràn ra khỏi vị trí ban đầu. Bên cạnh đó, 1 phần nhân tủy chèn vào ống sống hoặc các rễ thần kinh tủy sống. Đây chính là tác nhân gây ra những cơn đau khủng khiếp cho người bệnh.

Bệnh lý này thường bắt gặp chủ yếu ở người cao tuổi. Hiện nay, bệnh thoát vị đĩa đệm l4 l5 đang có dấu hiệu trẻ hóa. Rất phổ biến trong độ tuổi từ 22 – 55 tuổi. Nếu không điều trị kịp thời, căn bệnh này gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Việc thăm khám và điều trị là điều vô cùng cần thiết đối với người bệnh. Bên cạnh tuân thủ phác đồ điều trị, mọi người cần kết các bài tập và chế độ dinh dưỡng để giúp xương thêm chắc khỏe. Top 5 bài tập yoga thoát vị đĩa đệm l4 l5 đơn giản, dễ làm mọi người nên tham khảo.

>>> Xem thêm: Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm L4 L5

Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm l4 l5

Thống kê cho thấy, 80% người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm gặp phải diễn ra ở đốt sống l4 l5. Sau đây, tôi chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này.

Ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa

Tuổi tác là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Người cao tuổi dẫn đến những căn bệnh về vấn xương khớp. Lão hóa tự nhiên làm chậm quá trình tổng hợp mô sụn, xương và dịch nhầy trong cơ thể.

Quá trình lão hóa tác động trực tiếp tới vấn đề xương khớp
Quá trình lão hóa tác động trực tiếp tới vấn đề xương khớp

Do vậy, cấu trúc xương ngày càng yếu đi và trở lên lỏng lẻo. Khi bạn bước vào độ tuổi trung niên, tốc độ lão hóa diễn ra nhanh hơn. Các đĩa đệm tại vị trí đốt sống lưng l4 l5 bị bào mòn, mất nước và dẫn tới thoát vị.

Chấn thương cũng tác động tới bệnh xương khớp

Trong cuộc sống sinh hoạt, con người không thể tránh khỏi những chấn thương gặp phải. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm l4 l5. Việc gặp phải chấn thương nhiều khiến cho sự vững chắc của xương bị phá vỡ.

Khi đó, bao xơ của đệm bị rách, nhân nhầy đĩa đệm thoát vị tràn ra ngoài. Điều này khiến cho mọi người dễ mắc phải căn bệnh về xương khớp.

Yếu tố di truyền là tác nhân gây ra bệnh thoát vị

Đây là yếu tố khách quan dẫn đến tình trạng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm l4 l5 ở nhiều người. Có những trường hợp mắc phải căn bệnh này do yếu tố di truyền. Bên cạnh đó, một số vấn đề ảnh hưởng tới cột sống cũng là tác nhân gây ra bệnh lý này.

>>> Tham khảo thêm: Top 5 Bài Tập Yoga Cho Người Thoát Vị Đĩa Đệm

Hoạt động sai tư thế

Khi mọi người vận động sai tư thế trong thời gian dài, cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh lý thêm trầm trọng. Nhóm đối tượng dễ mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm l4 l5 đo hoạt động trong môi trường nặng nhọc. Hay có thể mang vác vật nặng trong thời gian dài…

Thoát vị đĩa đệm bị ảnh hưởng bởi hoạt động sai tư thế
Thoát vị đĩa đệm bị ảnh hưởng bởi hoạt động sai tư thế

Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng bởi trọng lượng

Khi cơ thể bị béo phì hay thừa cân, cũng là áp lực lớn tác động lên đốt sống thắt lưng l4 l5. Khi khối lượng cơ thể vượt qua giới hạn cho phép, gánh nặng đè lên các khớp xương là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.

Top 5 bài tập yoga thoát vị đĩa đệm l4 l5 đơn giản, dễ làm

Khi bị thoát vị đĩa đệm l4 l5, người bệnh nên tiến hành thăm khám để có phác đồ điều trị hợp lý. Việc tập luyện các bài tập là phương pháp giúp giảm đau, tăng cường sự dẻo dai của các cơ và tính nhạy cảm của hệ thần kinh.

Nhưng không phải bài tập nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Tùy thuộc vào mức độ, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp rèn luyện phù hợp.Vì vậy, người bệnh cần đặc biệt tuân thủ những nguyên tắc trong quá trình điều trị.

Top 5 bài tập yoga thoát vị đĩa đệm l4 l5 đơn giản, dễ làm
Top 5 bài tập yoga thoát vị đĩa đệm l4 l5 đơn giản, dễ làm

Kết hợp hoạt động giữa gối và khớp háng

Để thực hiện bài tập này, mọi người hãy chuẩn bị và thực hiện các động tác như sau:

 • Trước tiên, người tập hãy duỗi thẳng chân phải, co gối trái và kéo gập lên phía bụng. Sau đó, hãy đan chặt 2 tay vào nhau đặt ở gối trái. Thực hiện động tác ép gối trái vào sát bụng. Cố gắng giữ nguyên tư thế trong khoảng 5 giây.
 • Sau đó, mọi người đổi chân và thực hiện động tác tương tự.
 • Người bệnh co cả hai gối cùng một lúc, tiến hành ôm cả hai gối áp sát vào phần bụng.
 • Mọi người nên thực hiện động tác đó 5 lần trong buổi tập.
 • Sau đó, người tập hãy duỗi thẳng một chân. Chân còn lại đang co gối và bắt đầu xoay vòng tròn một cách từ từ. Người bệnh nên cố gắng để xoay sao cho đầu gối tạo thành vòng tròn lớn nhất có thể.
 • Thực hiện động tác đó theo chuyển động từ trái sang phải 3 vòng và đổi hướng ngược lại. Sau đó, mọi người đổi chân và làm ngược lại.

>>> Xem thêm: Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Thoát Vị Đĩa Đệm: Những Điều Cần Biết

Plank – bài tập yoga thoát vị đĩa đệm l4 l5 đơn giản, dễ làm

Đây là bài tập rất hiệu quả khi tác động lên nhiều bộ phận của cơ thể. Đối với người mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm l4 l5, khi luyện tập plank đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hơn thế nữa, bài tập này còn làm giảm các triệu chứng đau và tê bì chân tay cho người bệnh.

Động tác plank dễ thực hiện đối với mọi người
Động tác plank dễ thực hiện đối với mọi người

Mọi người thực hiện bài tập này như sau:

 • Khác với bài tập trên, mọi người hãy tiến hành nằm úp xuống sàn. Bên cạnh đó, bạn hãy đặt tay song song với thân.
 • Người tập cố gắng sao cho để khuỷu tay và mũi chân 2 bên làm điểm tựa. Khi đó toàn bộ cơ thể được nâng lên sao cho nằm trên một đường thẳng. Khi thực hiện động tác này, mọi người cố gắng không để lưng bị võng.
 • Cố gắng giữ tư thế trong vòng 30 giây mà không để nghiêng người.
 • Sau đó, bạn hãy hạ người xuống một cách từ từ.
 • Bài tập này, mọi người nên thực hiện 10 lần.

Bài tập cánh cung

Tác dụng của bài tập này giúp cho cơ lưng thêm khỏe mạnh và mang lại sự linh hoạt cho các khớp xương. Đây cũng là giải pháp giúp người đau giảm nhanh các cơn đau. Các động tác của bài tập này được thực hiện như sau:

 • Mọi người nằm sấp để cho đầu gối chạm sàn.
 • Sau đó, chống tay để nâng phần trên của cơ thể lên cao nhất có thể. Phần thân dưới cố gắng giữ thẳng tạo đường thẳng song song với sàn nhà.
 • Người tập cố gắng giữ tư thế đó trong khoảng 5 giây và lập lại trong vòng 6 lần.
 • Người bệnh nên rèn luyện bài tập đó trong vòng 2 tiếng.

Bài tập yoga thoát vị đĩa đệm l4 l5 cho người bệnh – Gập người

Bài tập này tăng độ dẻo dai và linh hoạt của xương khớp. Bên cạnh đó, những động tác của bài tập gập người giúp giảm đau hiệu quả và nhanh chóng. Hơn thế nữa, bài tập này dễ dàng thực hiện tại nhà.

Bài tập yoga thoát vị đĩa đệm l4 l5 đơn giản, dễ làm
Bài tập yoga thoát vị đĩa đệm l4 l5 đơn giản, dễ làm

Bài tập nâng chân

Bài tập nâng chân được nhiều người bệnh thoát vị đĩa đệm l4 l5 lựa chọn tập luyện. Những động tác này dễ dàng thực hiện nhưng hiệu quả mang lại không thể phủ nhận.

Trên đây, tôi đã giới thiệu cho mọi người top 5 bài tập yoga thoát vị đĩa đệm l4 l5 đơn giản, dễ làm. Tuy nhiên, người bệnh nên phải tham khảo ý kiến của chuyên gia để đạt được hiệu quả tốt nhất.

>>> Tham khảo thêm: Thoát Vị Đĩa Đệm Đi Bộ Có Tốt Không?

  Hành động vì sức khỏe

  Ưu đãi ngập tràn - Nhận ngay quà khủng
   0
   Your Cart