Top 7 Bài Tập Thoát Vị Đĩa Đệm Cổ Hiệu Quả Không Nên Bỏ Qua

5/5 - (1 bình chọn)

Quá trình lão hóa là nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa đĩa đệm cổ ở con người. Đây là bệnh lý gây ra rất nhiều khó chịu và đau đớn cho bệnh nhân. Việc tập luyện mang hiệu quả trong việc điều trị thoát vị. Tuy nhiên, người bệnh cần phải kiên trì duy trì tập luyện hàng ngày để giúp bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có diễn biến tốt hơn. Sau đây, tôi bật mí cho mọi người top 7 bài tập thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả không nên bỏ qua năm 2022.

Tổng quan về bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ là bệnh lý thường bắt gặp ở con người trên toàn thế giới. Căn bệnh này có những biến chứng vô cùng nguy hiểm đối với người bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm.

Chúng ta có thể nhắc tới những tác nhân nổi trội đó là vấn đề tuổi tác, chấn thương do vận động hay thể thao, tư thế ngồi làm việc… Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố khác tác động tới mà chúng ta chưa thật sự để tâm.

Thoát vị đĩa đệm cổ là gì?
Thoát vị đĩa đệm cổ là gì?

Dựa vào mức độ của bệnh, thoát vị đĩa đệm cổ được phân chia thành những loại khác nhau:

 • Thoát vị đĩa đệm cổ gây chèn ép tủy sống phát sinh những căn bệnh về tủy sống.
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ dẫn đến tình trạng chèn ép vào rễ thần kinh gây ra về hệ thần kinh.
 • Thoát vị đĩa đệm ở vị trí cổ gây ra tình trạng chèn ép rễ thần kinh và tủy sống gây ra các bệnh lý về rễ, tủy.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ làm cho người bệnh thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau ở vùng vai gáy. Thậm chí mọi người bị đau đầu và tê bì ở cánh tay, chóng mặt và buồn nôn.

Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh lý này gây ra nhiều biến chứng như: rối loạn tiền đình, cảm giác, thiếu máu não… Ảnh hưởng tới mọi vận động của mọi người trong cuộc sống thường ngày.

Những biểu hiện thoát vị đĩa đệm cổ ở người bệnh

Mọi người nhận thấy rõ dấu hiệu của bệnh lý qua những cơn đau ở phía sau gáy. Dần dần những cơn đau này lan xuống tay làm hạn chế vận động, giảm lực bóp bàn tay của bạn.

Trường hợp, nhân nhầy thoát ra bên ngoài và chèn ép rễ thần kinh cánh tay mang tới những cơn đau khủng cho người bệnh. Vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động xoay cổ, đầu của mọi người. Top 7 bài tập thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả không nên bỏ qua năm 2022.

>>> Xem thêm: 7+ Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Tại Nhà Vô Cùng Hiệu Quả

Top 7 bài tập thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả không nên bỏ qua

Chưa có loại thuốc nào điều trị triệt để bệnh thoát vị đĩa đệm cổ. Mọi người có thể lựa chọn cho mình những bài tập để kiểm soát bệnh lý. Bên cạnh đó, đây là giải pháp tốt nhất để hạn chế những biến chứng xảy ra.

Top 7 bài tập thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả không nên bỏ qua
Top 7 bài tập thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả không nên bỏ qua

Người bệnh nên lựa chọn những bài tập tác động trực tiếp đến vùng cổ, vai gáy giúp giảm bớt các cơn đau. Dưới đây là top 7 bài tập thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả không nên bỏ qua mà các bác sĩ khuyến khích nên áp dụng.

Bài tập thoát vị đĩa đệm hiệu quả bằng giải pháp thả lỏng cơ cổ

Đây là bài tập dễ dàng thực hiện nhưng hiệu quả nó mang lại rất lớn. Phương pháp này dựa trên sự hoạt động nhẹ nhàng các cơ vùng cổ. Bên cạnh đó, mọi người hãy kết hợp với việc hít thở sâu để quá trình lưu thông máu diễn ra một cách bình thường.

Để thực hiện bài tập này, mọi người hãy thực hiện như sau:

 • Người bệnh ngồi thẳng sao cho lưng và cổ thắng. Sau đó, bạn hãy bắt chéo chân.
 • Mọi người hãy thả lỏng tay phải, tay trái đặt lên phần đỉnh đầu. Rồi thực hiện động tác đẩy dần dần đầu sang 1 bên và giữ tư thể trong thời gian ngắn. Sau đó, bạn đổi bên và thực hiện như vậy.
 • Nên thực hiện bài tập này 5 lần đối với mỗi bên.

Rèn luyện bài tập ngửa và cúi đầu

Để cải thiện tình trạng cơ cổ, mọi người nên lựa chọn bài tập này. Động tác vô cùng đơn giản và dễ dàng thực hiện đối với tất cả mọi người. Giải pháp này giúp tăng cường hoạt dịch các đốt sống cổ hoạt động trơn tru. Cách thực hiện bài tập này như sau:

 • Mọi người có thể lựa chọn đứng hay nằm làm sao giữ thẳng lưng
 • Tay thả lỏng và để bên cạnh sườn.
 • Sau đó, bạn từ từ đầu hết cỡ về phía sau và giữ tư thế đó trong vòng 30 giây. Mọi người thực hiện động tác cúi đầu tương tự.
 • Người bệnh nên thực hiện động tác này trong khoảng 5 lần.

>>> Tham khảo thêm: Top 7 bài tập thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất năm 2022

Người bệnh thoát vị đĩa đệm cổ thực hiện bài tập kháng lực

Đây được xem là một trong những phương pháp vô cùng đơn giản. Mọi người có thể thực hiện bài tập đó ở tại nơi làm việc hay ở nhà. Để thực hiện, người bệnh hãy làm như sau:

 • Bạn hãy áp 2 lòng bàn tay lên trước trán rồi đẩy nhẹ đầu về phía sau. Mọi người thực hiện đồng thời giữ cho đầu cổ thẳng. Liệu pháp đó tạo ra một lực cân bằng chống lại lực đẩy của tay.
 • Người bệnh hãy tư thế trong khoảng thời gian 10 giây.
 • Nên thực hiện bài tập đó 5 lần

Điều cần lưu ý, người bệnh cố gắng giữ đầu hướng thẳng và không nên dồn quá nhiều lực. Hơn thế nữa, mọi người không nên tập quá nhiều lần sẽ dẫn tới trật khớp cổ tay.

Tập kháng lực mang lại sự linh hoạt cho vùng gáy
Tập kháng lực mang lại sự linh hoạt cho vùng gáy

Bài tập cúi gập người cải thiện đáng kể tình trạng bệnh

Tương tự như những bài tập trên, động tác cúi gập người cũng có tác dụng điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả. Bên cạnh đó, bài  tập này tăng cường sự dẻo dai cho phần thân phía trên. Mọi người hãy thực hiện các động tác như sau:

 • Đầu tiên, mọi người hãy đứng thẳng lưng và vươn 2 tay lên cao kết hợp với việc hít thở thật sâu.
 • Sau đó, bạn hãy từ từ gập người về phía trước hết mức có thể cho tay chạm sàn thì thở ra. Khi thực hiện động tác này, mọi người cố gắng giữ lưng sao cho thắng. Bạn hãy giữ tư thế này trong 5 giây rồi trở về tư thế như lúc đầu.
 • Tương tự như những bài tập khác, mọi người hãy thực hiện 5 lần.

Thư giãn vùng cổ, vai và gáy

Bài tập này giúp thư giãn vùng cổ, vai và lưng. Hơn thế nó hỗ trợ lưu thông máu tốt và rất phù hợp đối với người bệnh. Trước khi thực hiện bài tập này, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Để nâng cao hiệu quả của bài tập, người bệnh cần kết hợp nhịp nhàng giữa nhịp thở và vận động. Bên cạnh đó, mọi người hãy lựa chọn những trang phục có độ co giãn và thấm hút mồ hôi tốt.

>>> Xem thêm: Có Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Cây Xương Rồng Không?

Thực hiện bài tập vặn mình

Đây là một trong những bài tập được nhiều người lựa chọn rèn luyện để cải thiện tình hình bệnh. Giải pháp giúp cải thiện sự dẻo dai, linh hoạt của cột sống. Mọi người nên lưu ý thực hiện các động tác từ từ và hít thở chậm sâu.

Vặn mình là bài tập thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả được nhiều người lựa chọn
Vặn mình là bài tập thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả được nhiều người lựa chọn

Xoay cổ mang lại sự linh hoạt cho các khớp

Top 7 bài tập thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả không nên bỏ qua. Chắc chắn, nhiều người không thể nào bỏ qua bài tập xoay cổ. Người bệnh thực hiện bài tập chữa hiệu chứng co cứng cơ cổ, mỏi hoặc đau nhức. Bài tập góp phần làm thư giãn cơ cổ và giúp đốt sống cổ linh hoạt hơn.

 • Người tập thực hiện ngồi thẳng lưng, từ từ cúi thấp cổ cho đến khi chạm cằm.
 • Nghiêng cổ sang trái rồi gập vào vai
 • Đổi bên và thực hiện tương tự.
 • Sau đó, bạn hãy nghiêng cổ về thẳng đứng và ngửa ra phía sau.

Hãy áp dụng top 7 bài tập thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả không nên bỏ qua để xoa dịu cơn đau. Những bài tập đó sẽ giúp bạn giảm bớt các cơn đau hay khó chịu vùng gáy và vai. Hơn thế nữa, nó còn mang lại cảm giác thoải mái hơn cũng như hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị bệnh.

  Hành động vì sức khỏe

  Ưu đãi ngập tràn - Nhận ngay quà khủng
   0
   Your Cart