Top 9 Cách Chữa Thoái Hóa Khớp Gối Hiệu Quả Cho Người Bệnh

5/5 - (1 bình chọn)

Người bệnh rất quan tâm tới vấn đề chữa trị thoái hóa xương khớp để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, mọi người cũng lưu tâm tới vấn đề an toàn và tiết kiệm chi phí. Tùy thuộc vào mức độ của bệnh, sẽ có nhiều phương pháp áp dụng phù hợp. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị triệt để bệnh lý này. Việc phát hiện sớm ra bệnh để áp dụng phác đồ điều trị để cải thiện tình hình sức khỏe. Sau đây, tôi sẽ bật mí top 9 cách chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả cho người bệnh.

Những đối tượng dễ mắc bệnh thoái hóa khớp gối

Nghiên cứu cho thấy, có hơn 50% người trưởng thành trên 65 tuổi mắc bệnh thoái hóa khớp gối. Biểu hiện cụ thể của tình trạng bệnh lý này gây ra đau nhức xương khớp cho người bệnh. Các chức năng vận động của mọi người mất dần và yếu hẳn đi. Hệ quả dẫn tới thừa cân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khớp gối.

Đối tượng dễ mắc bệnh thoái hóa khớp gối
Đối tượng dễ mắc bệnh thoái hóa khớp gối

Thực trạng hiện nay cho thấy, bệnh thoái hóa khớp diễn ra ở nhóm đối tượng trẻ tuổi. Tính riêng tại Việt Nam, người trên 35 tuổi bị bệnh về xương khớp chiếm 30%. Trong khi đó, người trên 65 tuổi chiếm tới 60% và hơn 85% ở người trên 85 tuổi mắc phải bệnh lý này. Đây là con số báo động cảnh tỉnh chúng ta cần chú ý nhiều hơn nữa về sức khỏe của bản thân.

>>> Xem thêm: Thoái Hóa Khớp Gối Có Nên Đạp Xe Không?

Thoái hóa khớp gối diễn ra những giai đoạn nào?

Bệnh thoái xương khớp trải qua nhiều giai đoạn. Theo từng thời điểm, người bệnh nhận thấy những dấu hiệu mà bệnh lý này mang lại. Việc phát hiện sớm ra bệnh hỗ trợ cho việc điều trị diễn ra hiệu quả và mang lại lợi ích cho bệnh nhân.

Thời gian đầu, bệnh chưa có những biểu hiện cụ thể

Thời gian đầu của bệnh lý, sụn khớp ở người bệnh bị ảnh hưởng đôi chút nhưng không đáng kể. Người bệnh sẽ không thấy đau hay khó chịu vì phần khớp chưa có nhiều dấu hiệu hao mòn.

Thời gian đầu bệnh chưa có biểu hiện cụ thể
Thời gian đầu bệnh chưa có biểu hiện cụ thể

Tình hình bệnh ở mức độ nhẹ, bạn có thể lựa chọn bổ sung các chất như glucosamine hoặc chondroitin để ngăn ngừa quá trình thoái hóa. Bên cạnh đó, mọi người lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng một cách đều đặn để ngăn ngừa bệnh. Đây là giải pháp hữu hiệu cho những người bị bệnh ở giai đoạn nhẹ.

Bệnh thoái hóa khớp gối dần bộc lộ những dấu hiệu

Ở giai đoạn này, người bệnh thoái hóa khớp gối sẽ cảm nhận cơn đau khi vận động. Tuy nhiên, phần lớp sụn ở đầu gối chưa bị tổn thương nhiều. Mọi vận động của mọi người không bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng. Bao hoạt dịch luôn cung cấp hàm lượng đủ mang tới sự vận động bình thường cho khớp gối.

Thời điểm này, người bị thoái hóa xương khớp sẽ có những biểu hiện như sau:

 • Sau khi đi bộ, bạn sẽ cảm thấy bị đau ở khớp gối. Cơn đau dữ dội hơn khi mọi người co duỗi chân.
 • Trong thời gian dài không vận động, khớp đầu gối bị cứng gây cản trở đi lại.
 • Việc thiếu chất hoạt dịch ở khớp gối, giảm mất độ linh hoạt của bộ phận này.

Lúc này, các đầu xương xuất hiện các gai xương nhỏ. Mọi người đau mỏi nhiều hơn khi vận động vì gai xương chạm vào mô khớp.

>>> Tham khảo thêm: Thoái hóa Khớp Gối Có Chữa Được Không?

Những dấu hiệu biểu hiện rõ rệt hơn

Lớp sụn khớp bị tổn thương nghiêm trọng. Xuất hiện các vết nứt vỡ và sụn bị bào mòn nhiều dẫn tới hẹp khe khớp. Cơn đau thường xuyên xuất hiện khi bạn chạy hay đi bộ. Thậm chí mọi người bị triệu chứng cứng khớp sau mỗi buổi sáng thức dậy. Vậy, top 9 cách chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả cho người bệnh ra sao?

Lớp sụn khớp bị tổn thương nghiêm trọng
Lớp sụn khớp bị tổn thương nghiêm trọng

Bệnh thoái hóa khớp diễn ra với tốc độ nhanh chóng. Phần sụn khớp liên tục bị bào mòn và vỡ ra. Lúc này, gai xương phát triển ngày càng nhiều tạo thành cục. Các mô khớp bị viêm và tiết ra dịch. Nguyên nhân này khiến gây sưng và viêm bao hoạt dịch. Đầu gối của bệnh nhân bị biến dạng và lỏng lẻo.

Giai đoạn cuối của bệnh thoái hóa khớp gối diễn ra trầm trọng

Người bệnh cảm thấy rất đau mỗi khi phải vận động hay di chuyển. Lúc này, không gian giữa khớp trở nên hẹp hơn rất nhiều. Phần lớp sụn gần như hư hỏng hoàn toàn khiến cho người bệnh gần như bất động.

Chất lỏng hoạt dịch suy giảm nghiêm trọng tăng tính ma sát của các xương. Khớp đầu gối không còn duy trì được sự linh hoạt. Giai đoạn này, bệnh nhân buộc phải tiến hành phẫu thuật cắt xương để bảo vệ tính mạng của mình.

Để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng bệnh lý này, tôi sẽ bật mí top 9 cách chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả cho người bệnh.

Top 9 cách chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả cho người bệnh

Để điều trị bệnh thoái hóa khớp gối cần kết hợp nhiều biện pháp với nhau. Bên cạnh đó, mọi người cần xây dựng lối sống thật khoa học để ngăn ngừa và cải thiện bệnh lý.

Top 9 cách chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả cho người bệnh
Top 9 cách chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả cho người bệnh

Thông thường, mọi người sẽ lựa chọn sử dụng thuốc giảm đau khi bệnh thoái hóa xương khớp gây ra. Thế nhưng, thuốc kháng sinh lại mang tới rất nhiều tác dụng phụ cho người bệnh. Để hạn chế tác dụng phụ, người bị bệnh thoái hóa khớp gối nên áp dụng các biện pháp sau để khắc phục tình trạng.

>>> Xem thêm: Top 5 Cách Điều Trị Thoái Hóa Khớp Gối Được Nhiều Bác Sĩ Chỉ Định Nhất

Chườm lạnh và nóng giúp giảm thiểu cơn đau

Chườm nóng hoặc chườm lạnh có tác dụng giúp cho người bệnh giảm đi các đơn do ảnh hưởng của viêm khớp. Đối với phương pháp này sẽ không gây ra tác dụng phụ, mọi người dễ dàng thực hiện ở gia đình.

Sau đó, người bệnh nên chườm lạnh khi khớp gối bị sưng đau. Sau khi giảm sưng, bạn hãy sử dụng biện pháp chườm nóng để làm giảm triệu chứng cứng khớp.

Rèn luyện thể dục cải thiện tình hình bệnh thoái hóa khớp gối

Đối với người bệnh, tập thể dục không khác gì thách thức đối với họ. Điều đó cũng dễ hiểu thôi, khi vận động khớp gối cơn đau ập tới gây đau đớn cho người bệnh. Đừng để điều cản trở sự linh hoạt của khớp xương. Mọi người hãy tập luyện đều đặn để xương khớp quen dần. Sau đó, bạn hãy tăng dần cường độ.

Rèn luyện sức khỏe giúp cải thiện khớp gối
Rèn luyện sức khỏe giúp cải thiện khớp gối

Bệnh nhân có lựa chọn yoga, đi bộ, thái cực quyền… để rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được lời khuyên. Trong quá trình tập luyện, người bệnh cảm thấy bị đau hãy nghỉ ngơi 30 phút. Tùy thuộc vào mức độ, mọi người có thể nghỉ ngơi 1-2 ngày rồi hãy quay lại tập luyện.

Cải thiện trọng lượng cơ thể

Việc thừa cân hay béo phì gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới bộ phận khớp gối. Do đó, người bệnh cần cải thiện và duy trì trọng lượng phù hợp để ngăn ngừa bệnh lý tiến triển xấu thêm.

Mọi người nên lựa chọn thực phẩm mang tới cân bằng chất dinh dưỡng để mang tới sự chắc khỏe cho xương. Hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ hoặc nấu đi nấu lại nhiều lần.

>>> Tham khảo thêm: 8+ Cách Chữa Thoái Hóa Khớp Gối Tại Nhà Cực Hiệu Quả

Xoa bóp tinh dầu giúp giảm đau

Mọi người có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng các loại tinh dầu giúp cải thiện tình hình bệnh lý. Khi đó các cơn đau ở khớp đầu gối giảm đau, hạn chế những triệu chứng viêm khớp.

Chữa thoái hóa xương khớp bằng những bài thuốc dân gian

Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây y, mọi người có thể tham khảo những bài thuốc dân gian giúp cải thiện tình hình của bệnh. Dựa vào tình trạng của bệnh, mọi người hãy lựa chọn loại thuốc và liều lượng để dùng.

Sử dụng thuốc dân gian để chữa bệnh thoái hóa khớp gối
Sử dụng thuốc dân gian để chữa bệnh thoái hóa khớp gối

Thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Việc cung cấp đầy đủ khoáng chất giúp hỗ trợ chức năng hồi phục tổn thương diễn ra nhanh chóng. Theo nghiên cứu của chuyên gia, người bị thoái hóa khớp gối cần bổ sung đầy đủ các nhóm vitamin, khoáng chất cần thiết cho cấu trúc của xương.

>>> Xem thêm: Top Bài Tập Thoái Hóa Khớp Gối Nên Áp Dụng

Người bệnh nên sử dụng các thiết bị hỗ trợ

Bệnh thoái hóa khớp gối gây cản trở tới mọi hoạt động của mọi người. Chính vì vậy, người bệnh có thể lựa chọn các thiết bị y tế để hỗ trợ và cải thiện tình hình bệnh. Giải pháp này dễ dàng thực hiện và mang lại hiệu quả tốt.

Top 9 cách chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả
Top 9 cách chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả

Sử dụng các loại thuốc giảm đau

Với chấm dứt cơn đau cho bệnh thoái hóa khớp gây ra, mọi người sẽ lựa chọn sử dụng thuốc. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không nên lựa chọn những loại thuốc có chứa các thành phần gây ảnh hưởng tới cấu trúc của xương.

Massage hoặc bấm huyệt tại nhà

Đây là giải pháp được thực hiện theo y học cổ truyền. Việc xoa bóp giúp làm giãn cơ và làm giảm cảm các cơn đau cải thiện sự linh hoạt của khớp gối.

Trên đây, tôi đã giới thiệu top 9 cách chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả cho người bệnh. Mọi người khi nhận thấy các dấu hiệu nên tới bệnh viện thăm khám và có phác đồ điều trị hiệu quả.

>>> Tham khảo thêm: Người Bị Thoái Hóa Khớp Gối Có Nên Đi Bộ Không? Lợi Ích Mang Lại?

  Hành động vì sức khỏe

  Ưu đãi ngập tràn - Nhận ngay quà khủng
   0
   Your Cart