Trượt Cột Sống Thắt Lưng Để Lâu Càng Nguy Hiểm

5/5 - (1 bình chọn)

Trượt cột sống thắt lưng được hiểu là tình trạng đốt sống trên trượt ra khỏi vị trí ban đầu. Có thể trượt ra trước hoặc ra sau so với đốt sống dưới. Tuy bệnh không nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, khi phát hiện, bệnh nhân cần có các bước điều trị tích cực.

truot cot song that lung

Thông tin bệnh trượt cột sống thắt lưng

Bệnh trượt cột sống thắt lưng với rất nhiều vấn đề và sự quan tâm. Vậy, nguyên nhân, triệu chứng và bệnh có những mức độ như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới nhé!.

Nguyên nhân

Trượt cột sống thắt lưng mà nhiều người gặp phải nhất. Đặc biệt là ở đối tượng lớn tuổi, người lao động nặng nhọc, làm việc sai tư thế,… Thông thường, trượt cột sống thắt lưng được chia ra thành 6 nhóm nguyên nhân chính bao gồm:

 • Trượt đốt sống bẩm sinh.
 • Trượt đốt sống do khuyết eo.
 • Trượt đốt sống do thoái hóa.
 • Trượt đốt sống do chấn thương.
 • Trượt đốt sống sau phẫu thuật.
 • Trượt đốt sống do bệnh lý.

nguyen nhan truot cot song that lung

Triệu chứng

Triệu chứng bệnh trượt cột sống thắt lưng nếu không điều trị sẽ ngày càng nghiêm trọng theo thời gian:

 • Giai đoạn đau thắt lưng: Đau nhiều nhất khi đi hoặc đứng lâu. Theo thời gian, cơn đau sẽ lan xuống mông, đùi, cẳng chân và bàn chân. Cơn đau có thể giảm bớt khi bệnh nhân nằm nghỉ ngơi hoặc không hoạt động gì. 
 • Ở giai đoạn nặng: Bị thay đổi hoàn toàn tư thế và dáng đi. Các cơn co cứng cơ ở thắt lưng và mặt trong đùi xảy ra liên tục. Người có xu hướng hơi khom lưng về phía trước, vẹo cột sống sang bên. Bệnh nhân bị đau cách hồi, tức đang đi vì đau lại phải nghỉ, hết đau lại đi. Cộng thêm việc tê bì, căng đau cả hai chân khi đi bộ.

Mức độ bệnh

Người bệnh sẽ phải chụp phim X-quang hoặc thực hiện các cách chẩn đoán tương đương để xác định mức độ bệnh. Tỷ lệ trượt cột sống được chia thành 5 mức độ bao gồm:

 • Độ 1: Trượt 0 – 25% thân đốt sống.
 • Độ 2: Trượt 26 – 50% thân đốt sống.
 • Độ 3: Trượt 51 – 75% thân đốt sống.
 • Độ 4: Trượt 76 – 100% thân đốt sống.
 • Độ 5: Trượt hoàn toàn. Đồng nghĩa với việc đốt sống trên hoàn toàn rời khỏi bề mặt đốt sống dưới.

Bệnh càng nặng khi độ trượt cột sống càng cao. Chính vì vậy, người bệnh cần tiến hành điều trị kịp thời trước khi bệnh nghiêm trọng và gây biến chứng.

cac muc do truot cot song that lung

Cách chẩn đoán trượt cột sống thắt lưng

Để có thể chẩn đoán bệnh trượt cột sống thắt lưng, bệnh nhân có thể tham khảo 3 cách dưới:

 • Chụp X-quang: Chụp ở các tư thế thẳng, nghiêng, cúi tối đa và ưỡn tối đa. Trong một vài trường hợp, bệnh nhân cần chụp thêm film chếch 3⁄4 về bên phải và bên trái. Việc chụp X-quang này sẽ giúp chẩn đoán chính xác vị trí và mức độ trượt.
 • Cộng hưởng từ MRI: Chụp để đánh giá tổn thương mô mềm và sự chèn ép thần kinh trong trượt đốt sống. Nhờ phương pháp chụp này có thể phát hiện nguyên nhân gây bệnh đĩa đệm thoát vị, các tổ chức xơ sẹo, hẹp lỗ ghép,..
 • Cắt lớp vi tính CT Scan: Giúp đánh giá về cấu trúc xương, xác định vị trí và mức độ trượt của cột sống thắt lưng, hẹp ống sống,…

Hướng dẫn điều trị trượt cột sống thắt lưng

Có  cách điều trị trượt cột sống thắt lưng phổ biến mà bạn có thể tham khảo đó là:

 • Điều trị nội khoa: Điều trị nội khoa sẽ giúp bệnh nhân cải thiện được rõ rệt các cơn đau. Thông thường, cách điều trị nội khoa được áp dụng đó là cố định ngoài và hướng dẫn vận động. Hướng dẫn nằm nghỉ trong các đợt đau cấp, sử dụng thuốc chống viêm và giảm đau. Điều trị vật lý trị liệu hoặc phục hồi chức năng tăng cường sức cơ lưng, đùi, bụng. Đối với những người béo phì thì cần giảm cân để giảm áp lực lên xương.
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật mổ được chỉ định trong trường hợp trượt đốt sống đã điều trị bảo tồn ít nhất 6 tuần trước. Hoặc bệnh nhân bị đau nhiều, dùng thuốc hoặc nghỉ ngơi không giảm được. Bên cạnh đó còn có trường hợp trượt đốt sống gây biến chứng như liệt vận động, teo cơ,… Việc phẫu thuật này sẽ giúp giải phóng chèn ép thần kinh, làm vững cột sống, giúp người bệnh thoải mái hoạt động.

Trên đây là tất cả thông tin có liên quan đến bệnh trượt cột sống thắt lưng cũng như cách chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả. Mặc dù không nguy hại đến tính mạng, nhưng bệnh cần được điều trị sớm để hạn chế biến chứng.

>> Tham khảo thêm:

Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng Có Nguy Hiểm Không?

Thoái hóa cột sống – Những điều bạn nên biết

Những Dấu Hiệu Bệnh Xương Khớp Phổ Biến Không Nên Chủ Quan

  Hành động vì sức khỏe

  Ưu đãi ngập tràn - Nhận ngay quà khủng
   0
   Your Cart